Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị thúc đẩy các giải pháp chống khai thác IUU

Thứ tư - 30/08/2023 03:51 228 0
Ngày 29/8/2023 Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến về việc “thúc đẩy các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4”. Chủ trì tại điểm cầu trụ sở Chính phủ có đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Thủ thướng Chính Phủ với sự tham gia của các thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia IUU và lãnh đạo các địa phương ven biển.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trụ sở Chính Phủ
Chủ trì tại điểm cầu trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Văn Đệ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng tham gia có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh Ủy; Lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT và đại diện Lãnh đạo các Sở, Ngành: Văn phòng UBND tỉnh, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Tư pháp, Ngoại vụ, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh; các Đồn, Trạm Biên phòng tuyến biển; Chi cục Thủy sản, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện/thị ven biển, Ban quản lý cảng cá và cán bộ các phòng ban của các đơn vị có liên quan.
Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Đệ chủ trì tại điểm cầu trụ sợ UBND tỉnh Nghệ An
Sau hơn 6 năm triển khai thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (Khai thác IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu,  gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” và qua kết quả thanh tra của Đoàn Thanh tra EC lần thứ 3. Chúng ta đã triển khai đồng bộ của cả hệ thống chính trị vào cuộc, các cấp các ngành đã nổ lực và đã đạt được những kết quả nhất định. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, hệ thống giám sát tàu cá đã được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, chia sẻ, kết nối giữa các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan; tổ chức trực ban 24/24 giờ theo dõi, kiểm soát hoạt động tàu cá trên biển. Đến nay, đã có 28.753 tàu cá có chiều dài trên 15m đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt 97,86% kế hoạch. Số lượng tàu cá chưa lắp đặt thiết bị hầu hết là các tàu cá đang nằm bờ, ngưng hoạt động và thuộc diện chờ giải bản, xóa đăng ký đã được các địa phương lập danh sách để theo dõi, quản lý. Tổng số tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên đã được đăng ký và cập nhật trên cơ sở dữ liệu nghề cá Quốc gia (VNFisbase) là 71.658 chiếc. Công tác truyền thông, tuyên truyền, tập huấn tiếp tục được đẩy mạnh từ Trung ương đến địa phương cả trong nước với nhiều hình thức đa dạng…
Tuy nhiên vẫn còn tồn tại hạn chế chưa giải quyết triệt để, vì vậy Tại Hội Nghị này Phó Thủ tướng yêu cầu cần bàn các giải pháp cấp bách nhằm  tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 4 vào tháng 10 sắp tới. Phó thủ tướng yêu cầu cần làm rỏ hai vấn đề mấu chốt là công tác kiểm tra trên bờ và tuần tra trên biển, từ đó đưa ra các giải pháp tháo gỡ.
Trong Hội nghị các địa phương như Bà Rịa-Vũng Tàu, Cà Mau, Kiên Giang, Khánh Hòa cũng đã trình bày và chia sẽ những khó khăn, vướng mắc, những mặt tồn tại hạn chế chưa làm được như khó khăn trong việc cập cảng cá chỉ định (Cà Mau); xử lý chưa dứt điểm các tàu được thuê, mua về nhưng đã vi phạm IUU (Khánh Hòa); các tàu cá vi phạm IUU trên biển nhưng rất khó xử lý vì chưa đủ cơ sở pháp lý, không về cập cảng địa phương… Bên cạnh đó các lực lượng tuần tra kiểm soát trên biển như Kiểm Ngư, Cảnh Sát Biển, …cũng chia sẽ những khó khăn trong việc xử lý, xua đuổi, tuyên truyền các tàu cá vi phạm do số lượng tàu cá nhiều và vùng biển hoạt động rộng.
Trên cơ sở thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như thực hiện các khuyến nghị của EC và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần thứ 4 vào tháng 10 tới, các đại biểu đồng tình cao áp dụng các biện pháp mạnh không để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài từ nay đến tháng 10. Củng cố hồ sơ, đưa ra truy tố các vụ việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức các Đoàn công tác kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc địa phương khắc phục các tồn tại, hạn chế, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về chống khai thác IUU.
Theo Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, từ nay đến tháng 10 thời gian không còn nhiều, yêu cầu các Bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo IUU quyết liệt vào cuộc tháo gỡ những khó khăn để gỡ "thẻ vàng" của EC. Các địa phương tiếp tục tăng cường quản lý tàu cá, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và cơ quan Trung ương trong xử lý vi phạm, chống khai thác IUU.
Nguồn: Văn Tịnh - Phòng Thanh tra, Pháp chế

Tác giả: Cán bộ 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay5,285
  • Tháng hiện tại283,816
  • Tổng lượt truy cập11,391,042
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây