Kết quả 6 tháng đầu năm 2023 tại Tổ liên ngành Thanh tra, kiểm soát nghề cá tại Cảng cá Lạch Quèn

Thứ ba - 11/07/2023 04:21 434 0
        Thời gian qua, việc thực hiện nhiệm vụ chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đã trở thành nhiệm vụ xuyên suốt, liên tục của các cơ quan chức năng, chính quyền và nhân dân, nhất là người lao động liên quan đến nghề cá.
         Tổ liên ngành Thanh tra, kiểm soát nghề cá tại Cảng cá Lạch Quèn được giao nhiệm vụ phòng chống khai thác IUU tại Cảng cá Lạch Quèn theo Kế hoạch số 62/KH-UBND, ngày 27/01/2022 của UBND tỉnh Nghệ An về thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá và thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trong 6 tháng qua, Tổ đã hoạt động tích cực, thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra.
Tàu cá cập cảng, chuẩn bị bốc dỡ hải sản khai thác tại Cảng cá Lạch Quèn
         Về nhiệm vụ tuyên truyền: Tổ đã thực hiện tuyên truyền đến từng chủ tàu, thuyền trưởng và thuyền viên các quy định về chống khai thác IUU thông qua các cuộc kiểm tra tại tàu và qua hệ thống loa phóng thanh của Cảng cá.
Về nhiệm vụ kiểm tra tàu cá cập rời cảng: Tổ kiểm tra 100% tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên và kiểm tra theo tỉ lệ lượng tàu có chiều dài dưới 24 m. Trong 6 tháng, Tổ kiểm tra được 400 lượt tàu cập cảng bốc dỡ thuỷ sản chiếm 78,89% số tàu cập cảng. Kiểm tra tàu rời cảng được 608 lượt tàu chiếm 77.75% số tàu rời cảng đi khai thác thuỷ sản. Đây là kết quả đạt rất cao so với quy định và là sự cố gắng lớn của các thành viên trong Tổ.
        Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra tàu cá cập, rời cảng, các lỗi được phát hiện chủ yếu qua hệ thống Giám sát tàu cá. Hiện tại các tàu cá có hiện tượng vi phạm vùng khai thác và bị mất tín hiệu, gián đoạn tín hiệu Giám sát hành trình là chủ yếu. Tổ Liên ngành đã làm việc với chủ tàu hoặc thuyền trưởng để tìm hiểu lí do và yêu cầu chủ tàu, thuyền trưởng cam kết không vi phạm.
       Trong thời gian tới, Tổ Liên ngành Thanh tra, kiểm soát nghề cá tại Cảng cá Lạch Quèn tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ, góp phần tháo gỡ sớm thẻ vàng của Uỷ ban châu Âu đối với sản phẩm thuỷ sản khai thác của Việt Nam./.
Trạm Thuỷ sản Lạch Quèn

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay15,142
  • Tháng hiện tại270,229
  • Tổng lượt truy cập10,463,038
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây