Vì một ngành Thủy sản xanh và phát triển bền vững

Thứ hai - 25/12/2023 01:38 158 0
Ngày 23/12, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị “Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản - Vì một ngành Thủy sản xanh và phát triển bền vững”.

Chủ trì hội Nghị có ông Ông Nguyễn Quang Hùng (Cục trưởng Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ông Hồ Quang Bửu (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam).
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo kết quả trong công tác bảo vệ, bảo tồn thời gian qua, cũng như đánh giá các tồn tại, khó khăn và định hướng cho thời gian tới. Đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các địa phương đã thành lập và đưa vào hoạt động 6 khu bảo tồn biển gồm: Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), Cồn Cỏ (Quảng Trị), Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Vịnh Nha Trang (Khánh Hòa), Hòn Cau (Bình Thuận).
Có một số ý kiến về xây dựng và ban hành chính sách hỗ trợ quản lý và phát triển hệ thống khu bảo tồn biển tại Việt Nam còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Việc quy hoạch, thành lập và đưa vào hoạt động các khu bảo tồn biển tại địa phương chậm so với mục tiêu đề ra; tổ chức bộ máy quản lý khu bảo tồn biển ở các tỉnh chưa ổn định; cơ cấu tổ chức, bộ máy của ban quản lý khu bảo tồn biển chưa có sự thống nhất ở các địa phương.
Theo đó, năm 2024, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản; trong đó, bổ sung nội dung đầu tư xây dựng các hạ tầng thiết yếu của khu bảo tồn biển bao gồm cả trang thiết bị phục vụ hoạt động của các khu bảo tồn biển.
Ảnh: Các đại biểu tham dự Hội nghị
Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Quang Hùng, Cục trưởng Cục Kiểm ngư, nhấn mạnh cần kiện toàn lực lượng kiểm ngư Trung ương và địa phương, bởi thực tế hiện nay chỉ có 22/28 tỉnh, thành phố ven biển có lực lượng kiểm ngư địa phương; thực thi pháp luật cần mạnh tay đối với các hoạt động khai thác trái phép, bất hợp pháp tại 5 vùng biển dọc đất nước và 28 tỉnh/thành ven biển, nỗ lực gỡ thẻ vàng IUU; xây dựng lực lượng kiểm ngư tinh gọn và hiện đại./.
Phòng Khai thác và PTNL Thủy sản – Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư Nghệ An

Tác giả: Cán bộ 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay13,726
  • Tháng hiện tại213,071
  • Tổng lượt truy cập11,320,297
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây