Chi cục Thủy sản tổ chức rà soát, thống kê tàu cá trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 25/10/2023 21:59 191 0
Trong thời gian qua, các ngành chức năng và chính quyền địa phương đã tích cực triển khai thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thuỷ sản. Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về quản lý tàu cá đã được tăng cường; công tác đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản được quan tâm hơn đã góp phần làm giảm đáng kể số vụ tai nạn tàu cá so với trước đây.
Tính đến ngày 30/6/2023, toàn tỉnh có 3.376 tàu cá với tổng số 16.701 lao động. Trong đó, tàu cá thuộc diện phải đăng ký (có chiều dài lớn nhất từ 6m trở lên) là 2.479 chiếc; tàu cá thuộc diện phải đăng kiểm (có chiều dài lớn nhất từ 12m trở lên) là 1.663 chiếc; Số giấy phép KTTS đã cấp còn hạn là: 2.207/2.479 chiếc; Số tàu cá đã lắp đặt thiết bị VMS: 1.102/1.124 chiếc.
Ảnh: Tàu cá neo đậu tại khu vực cửa lạch
Tuy nhiên hiện nay công tác quản lý tàu cá còn gặp nhiều khó khăn như: Luật Thủy sản 2017 và các văn bản triển khai thực hiện được ban hành, có hiệu lực nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc; công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan đôi lúc còn chưa chặt chẽ, chưa quyết liệt.
Công tác đăng kiểm hiện nay đã được xã hội hóa, các cơ sở đăng kiểm khác ngoài Chi cục Thủy sản thực hiện đăng kiểm tàu cá tỉnh Nghệ An nhưng không báo cáo danh sách và cập nhật lên phần mềm hệ thống dữ liệu tàu cá quốc gia (Vnfishbase).
Bên cạnh đó, hiệu quả kinh tế của nghề khai thác thủy sản trong thời gian qua suy giảm, thiếu lao động làm việc trên tàu nên dẫn đến nhiều tàu không tham gia khai thác hải sản thường xuyên, nằm đậu bờ không thực hiện đăng kiểm, gia hạn GPKTTS; nhiều tàu cá bị hủy, phá dỡ hoặc chìm, đắm không thể trục vớt, nhiều tàu cá bán ra khỏi địa phương… nhưng các chủ tàu không làm thủ tục xóa đăng ký tàu cá.
Ảnh: Tàu cá phá dỡ, giải bản
Ngày 03/8/2023, Chi cục Thủy sản ban hành Quyết định số 208/QĐ-CCTS-QLTC thành lập Tổ công tác phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện rà soát, thống kê tàu cá trên địa bàn. Sau gần 03 tháng triển khai, Tổ công tác đã hoàn thành rà soát, thống kê tàu cá trên địa bàn của 34/35 xã/phường ven biển; lập danh sách 252 tàu cá cháy, chìm, giải bản, bán ngoại tỉnh, thuộc diện mất tích nhưng chủ tàu chưa thực hiện thủ tục xóa đăng ký tàu cá để tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT đưa vào danh sách tàu cá thuộc diện mất tích.
PHÒNG QUẢN LÝ TÀU CÁ VÀ CƠ SỞ DVHCNC

Tác giả: Cán bộ 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập242
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm238
  • Hôm nay14,263
  • Tháng hiện tại241,096
  • Tổng lượt truy cập10,433,905
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây