Hội nghị tổng kết công tác thực thi pháp luật, chống khai thác IUU năm 2023, định hướng nhiệm vụ, giải pháp năm 2024

Thứ hai - 01/01/2024 21:17 299 0
        Ngày 27/12/2023 Cục Kiểm ngư tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến về  công tác thực thi pháp luật, chống khai thác IUU năm 2023, định hướng nhiệm vụ, giải pháp năm 2024 và ký các Quy chế phối hợp với các lực lượng. Đồng chủ trì tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Hoàng Trung, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT và trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam; với sự tham gia của các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp & PTNT, các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.
        Chủ trì tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Trần Xuân Học, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; với sự tham gia đại diện của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Thanh tra Sở, Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư, Ban quản lý Cảng cá, các Tổ Liên ngành thanh tra, kiểm soát nghề cá và cán bộ các phòng ban của các đơn vị có liên quan.
Trên cơ sở thống nhất với các cơ quan tham mưu, thực thi pháp luật của Bộ Quốc phòng, Cục Kiểm ngư báo cáo tổng kết công tác thực thi pháp luật, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) năm 2023, định hướng nhiệm vụ, giải pháp năm 2024.
        Năm 2023 là năm đánh dấu sự phát triển mới của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam, Cục Kiểm ngư được nâng lên trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên cơ sở cơ cấu lại Tổng cục Thủy sản; kiểm ngư địa phương đã được thành lập tại 22/28 tỉnh, thành phố ven biển. Công tác thực thi pháp luật, chống khai thác IUU được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và PTNT quan tâm chỉ đạo thường xuyên, liên tục, thực hiện có hiệu quả nhằm gỡ cảnh báo Thẻ vàng của EC. Tuy nhiên, theo kết luận của EC, nhiệm vụ này chưa đáp ứng được yêu cầu, còn nhiều khó khăn, thách thức mà Việt nam cần giải quyết.
        Báo cáo cũng nêu rỏ bên cạnh những mặt đã đạt được còn tồn tại một số hạn chế như Công tác thực thi pháp luật, chống khai thác IUU đã đạt nhiều kết quả tích cực nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Tình trạng tàu cá, ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, xử lý có giảm mạnh nhưng chưa chấm dứt với nhiều hình thức tinh vi, phức tạp. Số lượng các vụ việc vi phạm nghiêm trọng theo Điều 20 Nghị định 42/2019 được xử lý còn thấp; Điều kiện thực thi pháp luật của lực lượng kiểm ngư (đặc biệt là kiểm ngư địa phương) còn hạn chế; Công tác đàm phán, ký kết hợp tác với các nước bắt giữ, xử lý tàu cá Việt Nam vi phạm IUU chưa có nhiều tiến triển tốt, chưa hoàn thành việc đàm phán, ký kết hợp tác với Malaxia….

         Ở điểm cầu Nghệ An, phát biểu tại Hội nghị đồng chí Trần Xuân Học đã nêu công tác triển khai chống khai thác IUU tại Nghệ An cũng có những chuyến biến tích cực, tuy nhiên một số địa phương chưa thật sự quyết liệt trong công tác tuyên truyền cũng như xử lý đối với các hành vi vi phạm đặc biệt là vi phạm về VMS. Bên cạnh đó đồng chí cũng nhấn mạnh từ nay đến tháng 4/2024 trước khi đoàn thanh tra EC sang kiểm tra lần thứ 5 phải thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương; yêu cầu các đơn vị, địa phương có liên quan quyết liệt trong công tác phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm về IUU.
       
 
 
   
 
Đồng chí Trần Xuân Học, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An  phát biểu tại Hội nghị

         Trong Hội nghị các địa phương, đơn vị cũng đã trình bày và chia sẽ những khó khăn, vướng mắc, những mặt tồn tại hạn chế như các tàu cá vi phạm IUU trên biển nhưng rất khó xử lý vì chưa đủ cơ sở pháp lý, không về cập cảng địa phương… Bên cạnh đó các lực lượng tuần tra kiểm soát trên biển như Kiểm Ngư, Cảnh Sát Biển, …cũng chia sẽ những khó khăn trong việc xử lý, xua đuổi, tuyên truyền các tàu cá vi phạm do số lượng tàu cá nhiều và vùng biển hoạt động rộng.
Trên cơ sở thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như thực hiện các khuyến nghị của EC và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần thứ 5 vào tháng 4/2024, các đại biểu đồng tình cao áp dụng các biện pháp mạnh không để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài, mất kết nối … Cũng cố hồ sơ, đưa ra truy tố các vụ việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức các Đoàn công tác kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc địa phương khắc phục các tồn tại, hạn chế, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về chống khai thác IUU.
        Tại hội nghị này hai bên cũng đã ký kết các văn bản phối hợp nhằm triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trong thời gian sắp tới và hai đồng chí đồng chủ trì cũng nhấn mạnh từ nay đến tháng 4/2024 thời gian không còn nhiều, yêu cầu các Bộ, ngành, thành viên Ban chỉ đạo IUU quyết liệt vào cuộc tháo gỡ những khó khăn để gỡ "thẻ vàng" của EC; Các địa phương tiếp tục tăng cường quản lý tàu cá, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và cơ quan Trung ương trong xử lý vi phạm, chống khai thác IUU.
Nguồn: Văn Tịnh - Phòng Thanh tra, Pháp chế

Tác giả: Cán bộ 1

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập89
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay13,726
  • Tháng hiện tại212,652
  • Tổng lượt truy cập11,319,878
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây