Hội nghị sơ kết công tác phối hợp giữa các cơ quan, lực lượng chức năng trong công tác chống khai thác IUU

Thứ ba - 14/11/2023 03:33 186 0
         Chiều ngày 10/11/2023 tại Nhà khách Nghệ An, Sở Nông nghiệp và PTNT và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá công tác phối hợp giữa các cơ quan, lưc lượng chức năng trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định IUU. Ông Trần Xuân Học, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT và Đại tá Hồ Quyết Thắng - Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh đồng chủ trì. Tham dự hội nghị có các đại biểu thuộc Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản, đại diện lãnh đạo UBND và phòng nông nghiệp, phòng kinh tế các huyện thị ven biển, đại diện lãnh đạo BQL Cảng cá Nghệ An, các Tổ công tác liên ngành thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá và chính quyền địa phương cấp xã/phương và một số ngư dân là chủ tàu ven biển.
          Phát biểu khai mạc hội nghị ông Trần Xuân Học, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã đánh giá những kết quả đạt được về công tác chống khai thác IUU trong thời gian qua và chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế mà phía tỉnh Nghệ An cần phải khắc phục trong thời gian tới. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT cũng thông báo sơ bộ một số nội dung quan trọng trong đợt kiểm tra lần thứ 4 của Đoàn thanh tra EC tại Việt Nam vào cuối tháng 10 vừa qua và công điện số 1058/CĐ-TTg ngày 04/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó EC chưa thể gỡ Thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam và yêu cầu Việt Nam cần tiếp tục khắc phục các tồn tại hạn chế, phía EC sẻ tiếp tục kiểm tra vào quý II/2024. Đồng chí Trần Xuân Học lưu ý từ nay đến quý II/2024 chỉ còn 6 tháng để ngành thủy sản tỉnh cần nỗ lực hơn nữa, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, đặc biệt chính quyền địa phương cấp huyện/xã. Lãnh đạo sở Nông nghiệp và PTNT cũng yêu cầu trong thời gian tới cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vượt ranh giới vùng biển nước ngoài và tàu cá mất kết nối VMS theo tinh thần chỉ đạo tại Công điện của Thủ tướng Chính phủ. 
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì hội nghị.
Các đại biểu tham dự Hội nghị
Tại buổi hội nghị ông Trần Như Long Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản đã báo cáo kết quả công tác phối hợp giữa hai lực lượng theo Kế hoạch số 1249/KHPH-SNN-BCHBP ngày 19/4/2021 đã ký kết giữa Sở Nông nghiệp PTNT với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Qua 03 năm triển khai thực hiện, quy chế phối hợp giữa hai đơn vị được đánh giá là hết sức cần thiết và có nhiều ý nghĩa thiết thực, sự phối hợp giữa 2 đơn vị đã mang lại nhiều hiệu quả trong công tác chống khai thác IUU, là cơ sở pháp lý để tham mưu cho UBND, HĐND tỉnh và các cấp có thẩm quyền quản lý bền vững ngành thủy sản tỉnh nhà.
                         
Tham luận tại hội nghị các đại biểu đại diện Đồn Biên phòng tuyến biển, Ban quản lý cảng cá, Chi cục Thủy sản, Tổ Công tác Liên ngành và một số địa phương đã điểm lại một số kết quả đạt được và trao đổi một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý chống khai thác IUU, qua đó đề xuất một số giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới.
Đại tá Hồ Quyết Thắng Phó Chỉ huy trưởng - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Thay mặt Lãnh đạo Bộ chi huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đại tá Hồ Quyết Thắng Phó Chỉ huy trưởng đã giải đáp các kiến nghị của địa phương và đồn Biên phòng tuyến biển. Trên cơ sở tiếp thu các phát biểu tham luận, thống nhất cao về tăng cường phối hợp với các lực lượng trong thực thi pháp luật, quản lý tàu cá trong thời gian tới. Đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng cho rằng chính quyền cấp huyện/xã có vai trò rất quan trọng trong công tác tuyên truyền làm chuyển biến nhận thức và tập quán của ngư dân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật.
 
Đồng chí Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Trần Xuân Học - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị có liên quan, thống nhất ý kiến thảo luận tại hội nghị. Trong thời gian qua 2 lực lượng đã thực hiện nghiêm túc Kế hoạch phối hợp đã ký, các bên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ và đã đạt được hiệu quả cao trong công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế cần phải khắc phục. Các cơ quan, lực lượng trong thời gian tới tiếp tục tăng cường công tác phối hợp tuần tra, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân, tập trung xử lý dứt điểm: tàu cá 3 không; tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; xử lý triệt để 100% tàu cá mất kết nối trên 10 ngày và có báo cáo thống kê đầy đủ. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh và yêu cầu UBND cấp huyện/xã, chính quyền địa phương cần tăng cường trách nhiệm về quản lý tàu cá, tuyên truyền cho ngư dân về Luật Thủy sản 2017, các quy định khai thác IUU, đặc biệt là triển khai thực hiện Nghị quyết 01/HĐND về hỗ trợ chuyến biển, giám sát hành trình.
  (Nguồn: Biện Thành Luân - Phòng Thanh tra, Pháp chế - CCTS Nghệ An)

Tác giả: Cán bộ 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập151
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm149
  • Hôm nay14,263
  • Tháng hiện tại241,532
  • Tổng lượt truy cập10,434,341
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây