Nỗ lực hành động, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tháo gỡ Thẻ vàng của Ủy ban châu Âu EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh Nghệ An”

Thứ sáu - 12/01/2024 02:25 273 0
Ngày 11/01/2024, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về việc “Đánh giá tình hình sản xuất, quản lý hoạt động nuôi trồng thủy sản; tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. Tham dự, chủ trì buổi làm việc, có đồng chí Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng, Phó BCĐ về khai thác IUU quốc gia và các đồng chí lãnh đạo Cục Kiểm ngư, Cục Thủy sản; đại diện UBND tỉnh đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư, Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện, thị xã ven biển và các cơ quan đơn vị có liên quan.

Ảnh: Ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Phó BCĐ về chống khai thác IUU Quốc gia

Sau thời gian 01 buổi làm việc, kiểm tra thực tế tình hình sản xuất của bà con ngư dân và kiểm tra, giám sát tàu cá ra vào cảng xếp dỡ hàng hóa tại cảng cá Lạch Quèn; việc lưu giữ hồ sơ đã xử lý, việc kiểm soát tàu cá xuất bến, nhập bến của Bộ đội Biên phòng tại cửa Lạch Quèn thuộc huyện Quỳnh Lưu, Tổ công tác Liên ngành.

                   Ảnh: Đoàn công tác kiểm tra tại Cảng cá Lạch Quèn

Tại buổi làm việc, đại diện Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT đã báo cáo kết quả thực hiện các khuyến nghị của Ủy Ban Châu Âu EC và đề xuất các giải pháp để tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện đồng thời cũng đưa ra các giải pháp đồng bộ khẳng định sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong năm 2024. Báo cáo nêu rõ: Hiện toàn tỉnh có 3.413 tàu thuyền khai thác thủy sản, trong đó tàu cá thuộc diện phải đăng ký (có chiều dài lớn nhất từ 6m trở lên) đến ngày 31/12/2023 là 2.516 chiếc, đã được cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu Vnfishbase (đạt 100%). Tổng sản lượng thủy sản năm 2023 đạt 277.957,2/KH 255.000 tấn, đạt 109% so với kế hoạch năm, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước, năm 2023, các lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 139 vụ với tổng số tiền phạt: 761,3 triệu đồng.
Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm rõ tầm quan trọng của việc tháo gỡ Thẻ vàng và khẳng định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của cả hệ thống chính trị và là uy tín của Quốc gia. Đồng thời yêu cầu đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thị xã ven biển báo cáo, làm rõ các khó khăn, vướng mắc, các tồn tại kiến nghị đối với Bộ Nông nghiệp và PTNT
Ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh
Đại diện lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Lưu đã đề xuất giải pháp về chính sách chuyển đổi nghề cho các chủ tàu khai thác không hiệu quả sang nghề nuôi trồng thủy sản, nạo vét luồng lạch.


Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã đánh giá cao kết quả của ngành Nông nghiệp và PTNT: Tốc độ phát triển tổng sản phẩm (GRDP) nông, lâm, ngư nghiệp ước đạt 41.559 tỷ đồng, tăng 4,54% so với cùng kỳ năm trước, trong đó nông nghiệp tăng 4,2%; lâm nghiệp tăng 6,67% và thủy sản tăng 5,22%. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại về công tác quản lý, phân loại tàu; giám sát tàu cá trên hệ thống VMS trên biển, giám sát sản lượng thủy sản khai thác qua cảng, truy xuất nguồn gốc và xử lý vi phạm hành chính về khai thác sai vùng, ra vào cảng, mất tín hiệu VMS./.
Nguồn: Phòng Khai thác Thủy sản – Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư

Tác giả: Cán bộ 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay13,726
  • Tháng hiện tại212,108
  • Tổng lượt truy cập11,319,334
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây