Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư tổ chức làm việc rà soát nhóm tàu cá “03 không” và tàu không lắp thiết bị giám sát hành trình

Thứ tư - 28/02/2024 20:03 123 0
 Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT tại Công văn số số 494/SNN-TSKN ngày 07/02/2024 về việc quyết liệt thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU. Trong các ngày 26 và 27/02/2024 tại phường Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai) và xã Nghi Quang (huyện Nghi Lộc), Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư đã tổ chức làm việc với các cơ quan đơn vị liên quan đến tàu cá “03 không”, thành phần gồm: Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư, các Đồn Biên phòng (Quỳnh Phương, CCK Cửa Lò – Bến Thủy), phòng Kinh tế/Nông nghiệp (thị xã Hoàng Mai, huyện Nghi Lộc), UBND các xã/phường (Quỳnh Phương, Nghi Quang, Nghi Thiết).
Tại buổi làm việc, đại diện chính quyền địa phương, lực lượng Biên phòng đã báo cáo về công tác quản lý tàu cá tại địa phương, đặc biệt là về tình hình tàu cá “03 không” và tàu cá không lắp thiết bị giám sát hành trình; cũng như một số khó khăn về công tác quản lý tàu cá tại cơ sở:
- Cán bộ phụ trách nghề cá tại địa phương là kiêm nhiệm.
- Các chủ tàu cá có trình độ hiểu biết chưa cao dẫn tới chưa chấp hành đầy đủ các quy định của Nhà nước. Nhiều tàu cá đi khai thác tự ý cải hoán vỏ và máy chính khi chưa có văn bản chấp thuận.
- Một số ngư dân phường Quỳnh Phương đi khai thác hải sản tại các địa phương khác dẫn tới việc thống kê tàu cá gặp nhiều khó khăn.
- Các tàu cá xã Nghi Quang tập trung chủ yếu là giáo dân nên hầu hết các chủ tàu không chấp hành việc treo cờ tổ quốc và hoàn thiện các thủ tục liên quan đến tàu cá.
Ảnh: Đoàn công tác làm việc tại phường Quỳnh Phương
Ảnh: Đoàn công tác làm việc tại xã Nghi Quang
Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu tham dự, đồng chí Lê Văn Hướng -Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư, chủ trì buổi làm việc đã chia sẻ với những khó khăn trong công tác quản lý tàu cá tại cơ sở; đồng thời cũng nêu rõ công tác chống IUU hiện nay đang rất cấp bách, do đó đề nghị chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị có liên quan cần triển khai thực hiện một số giải pháp như sau:
- Chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân các quy định của Luật Thủy sản 2017 và các văn bản hướng dẫn; các quy định về chống khai thác IUU. Không để phát sinh tàu cá “03 không” trên địa bàn.
- Địa phương phối hợp với lực lượng Biên phòng tập trung rà soát, thống kê đầy đủ tàu cá “03 không” tại địa phương, tổng hợp báo cáo danh sách về Sở Nông nghiệp và PTNT, cử cán bộ thường xuyên theo dõi, nắm chắc thông tin về nhóm tàu này.
- Rà soát, nắm chắc vị trí các tàu cá chưa cấp phép, đăng kiểm, chưa lắp VMS. Tuyên truyền, hướng dẫn các chủ tàu làm các thủ tục để đủ điều kiện trước khi đi khai thác.
- Các Đồn Biên phòng: chỉ đạo các Trạm Kiểm soát tại các cửa lạch tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát. Kiên quyết không cho xuất lạch đi khai thác đối với nhóm tàu cá này./.
PHÒNG KHAI THÁC THỦY SẢN

Tác giả: Cán bộ 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay13,565
  • Tháng hiện tại319,473
  • Tổng lượt truy cập10,512,282
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây