Nghệ An quyết liệt thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU

Thứ sáu - 16/02/2024 01:52 171 0
        Thực hiện Thông báo Kết luận số 95/TB-UBND ngày 05/02/2024 của UBND tỉnh Nghệ An thông báo kết luận của đồng chí Nguyễn Văn Đệ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp bàn các giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có kết quả chống khai thác IUU, tại Công văn số 494/SNN-TSKN ngày 07/02/2024 về việc quyết liệt thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các đơn vị: Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư, Ban Quản lý cảng cá Nghệ An, các Tổ công tác Liên ngành thanh tra, kiểm soát nghề cá cần quyết liệt, cương quyết, sâu sát nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, tham mưu và tổ chức thực hiện công tác chống khai thác IUU, tập trung thực hiện một số nội dung trọng điểm trong thời gian tới.
      Cụ thể là về việc quản lý đối với nhóm tàu cá “03 không”, Sở Nông nghiệp và PTNT giao Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư làm việc trực tiếp với các huyện, thị xã có số lượng lớn tàu cá “03 không” (phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai; Nghi Quang, huyện Nghi Lộc) để rà soát, thống kê, tổng hợp đầy đủ phục vụ cho việc đăng ký, cấp phép khai thác. Chuẩn bị phương án hỗ trợ ngư dân thực hiện các thủ tục đăng ký tàu cá, cấp phép khai thác ngay khi Thông tư số 23/2018/TT-BNNPTNT được sửa đổi, bổ sung có hiệu lực thi hành; chuẩn bị dự thảo các quy trình về thủ tục hành chính công đảm bảo triển khai đăng ký, cấp phép đối nhóm tàu cá “03 không” kịp thời khi Thông tư số 23/2018/TT-BNNPTNT được sửa đổi, bổ sung có hiệu lực thi hành; đến cuối tháng 02/2024, thực hiện các thủ tục theo quy định để xoá 142 tàu cá thuộc diện mất tích ra khỏi danh sách tàu cá trên địa bàn tỉnh. Rà soát, xác định, nắm rõ tình trạng 87 tàu cá trong danh sách chưa cấp phép để tiến tới đưa ra khỏi danh sách tàu cá toàn tỉnh nhằm nâng cao tỷ lệ cấp phép.
       Về nội dung giám sát sản lượng tại các cảng cá, bến cá tư nhân, Ban quản lý Cảng cá được giao tiếp tục thực hiện thu nhận Nhật ký khai thác thủy sản đối với nhóm tàu cá bốc dỡ sản phẩm ngoài khu vực cảng cá, thống kê sản lượng nhóm tàu cá này (giám sát gián tiếp), cùng với sản lượng bốc dỡ qua cảng (giám sát trực tiếp tại cảng) để cập nhật vào tổng sản lượng thuỷ sản bốc dỡ được giám sát của tỉnh. Cùng với đó, giao Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư tham mưu quy trình giám sát sản lượng theo phương án giao cho huyện, xã thống kê sản lượng khai thác thủy sản trên địa bàn, tổng hợp báo cáo Sở Nông nghiệp và PTNT (qua Ban quản lý cảng cá Nghệ An). Trong quá trình chuyển tiếp, giao BQL Cảng cá tổng hợp, phân tích, xem xét và so sánh số liệu của các phương án để tham mưu giải pháp phù hợp thực hiện trong thời gian tới.

       Đối với việc kiểm tra chất lượng Nhật ký khai thác thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT giao Ban quản lý cảng cá chấn chỉnh lại việc thu nhận nhật ký khai thác thủy sản; chịu trách nhiệm rà soát, đối chiếu và kiểm tra chất lượng nhật ký khai thác thuỷ sản của ngư dân nộp cho cảng. Bên cạnh đó, các cán bộ, công chức của Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư làm việc tại các Tổ công tác Liên ngành kiểm tra xác suất Nhật ký khai thác thủy sản tại cảng cá, có biên bản kiểm tra ghi nhận kết quả kiểm tra và kết luận rõ ràng. Đoàn kiểm tra của Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ kiểm tra trách nhiệm thực hiện của các cán bộ, công chức của Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư làm việc tại các Tổ công tác Liên ngành dựa trên các kết quả kiểm tra Nhật ký khai thác.
       Để tăng cường hiệu quả, nâng cao chất lượng trong công tác thực thi pháp luật, Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các Tổ công tác liên ngành thanh tra kiểm soát tại các cảng cá nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc xử lý tàu cá vi phạm khai thác IUU tại cảng cá. Trong thời gian tới giao Tổ công tác Liên ngành tại các cảng cá lập Biên bản vi phạm hành chính về các hành vi vi phạm IUU (gồm các hành vi vi phạm về các quy định: vùng khai thác, Nhật ký khai thác, sơn kẻ biển đăng ký, đánh dấu tàu cá, thông báo ra vào cảng) và bàn giao cho các cơ quan có thẩm quyền xử lý.
Việc triển khai áp dụng Nhật ký khai thác thủy sản điện tử, phần mềm truy xuất điện tử cũng được quan tâm triển khai thực hiện. Do đó, trong thời gian tới Sở Nông nghiệp và PTNT giao Ban quản lý cảng cá triển khai thử nghiệm áp dụng Nhật ký khai thác thủy sản điện tử đối với 30 tàu cá và có báo cáo kết quả thực hiện Nhật ký khai thác điện tử về Sở Nông nghiệp và PTNT được biết để tiếp tục chỉ đạo; Chủ trì, phối hợp với Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư triển khai áp dụng và báo cáo kết quả về Sở Nông nghiệp và PTNT.
       Bên cạnh đó, nhằm chủ động ngăn ngừa các tàu cá không đủ điều kiện theo quy định tham gia hoạt động khai thác thủy sản, tại Công văn số 494/SNN-TSKN ngày 07/02/2024, Sở Nông nghiệp cũng đã giao Ban quản lý cảng cá Nghệ An chỉ đạo cảng cá Lạch Quèn kiểm tra 10% trên tổng số tàu cá không bốc dỡ tại cảng cá trong khu vực Lạch Quèn (về đánh dấu tàu cá, ghi số đăng ký) trước khi xuất lạch đi khai thác./.
                                                                                                                                                              Phòng Kiểm ngư

Tác giả: Cán bộ 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay13,565
  • Tháng hiện tại318,538
  • Tổng lượt truy cập10,511,347
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây