Tổ chức làm việc với các địa phương có tàu cá mất kêt nối thiết bị VMS trên 6 tháng

Thứ năm - 28/03/2024 05:44 71 0
Ngày 21/3/2024 Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo IUU tỉnh) tổ chức làm việc với các địa phương ven biển, đơn vị liên quan và các chủ tàu cá vi phạm mất kết nối VMS trên 6 tháng theo danh sách tại công văn số 1814/BNN-TS ngày 13/3/2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc thực một số nội dung chống khai thác thủy sản bất hợp pháp và chuẩn bị báo cáo tiến độ phục vụ Đoàn thanh tra lần thứ 5 của EC.
Tham dự cùng Đoàn có đồng chí Trần Xuân Học - PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An, đồng chí Trần Như Long - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư, đại Diện UBND các huyện/thị xã Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Cửa Lò, chính quyền địa phương các xã phường ven biển và 19 chủ tàu cá liên quan.
Làm việc với các chủ tàu cá của Diễn Ngọc, Diễn Bích huyện Diễn Châu
Theo đó, thị xã Hoàng Mai có 04 tàu cá mất kết nối VMS trên 06 tháng trên biển (Quỳnh Lập: 02 tàu, Quỳnh Phương: 02 tàu), huyện Quỳnh Lưu có 03 tàu (An Hòa: 01 tàu, Quỳnh Long: 01 tàu, Sơn Hải: 01 tàu), huyện Diễn Châu có 11 tàu cá (Diễn Ngọc: 06 tàu, Diễn Bích: 05 tàu), thị xã Cửa Lò có 01 tàu (Nghi Thủy: 01 tàu).
Tại các buổi làm việc, các chủ tàu cá trình bày nguyên nhân dẫn đến tàu cá bị mất kết nối thiết bị VMS trên 6 tháng như: Tàu nằm bờ không đi sản xuất, tàu đã chìm nhưng chưa xóa đăng ký, đã bán ngoại tỉnh nhưng chưa làm thủ tục sang tên, tàu đã thay thiết bị VMS mới nhưng chưa được cập nhật lên Hệ thống... Đáng chú ý một số tàu cá vẫn tham gia hoạt động khai thác trong khi thiết bị VMS không có tín hiệu kết nối.
Sau khi làm việc trực tiếp với các chủ tàu và nghe ý kiến các bên có liên quan đồng chí Trần Xuân Học - PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT kết luận như sau:
1. Đề nghị các Đồn biên phòng tuyến biển và chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp tàu cá này 24/24h, đảm bảo các tàu cá neo đậu tại 1 vị trí để dễ dàng truy xuất khi EC vào làm việc.
Các Đồn Biên phòng căn cứ các Biên bản làm việc, phối hợp với chính quyền địa phương làm việc với các chủ tàu, xác minh vụ việc, tham mưu hoàn thiện hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính (nếu có) để chuyển cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt theo quy định. Đối với tàu cá còn tham gia hoạt động sản xuất, yêu cầu các chủ tàu cá thực hiện kích hoạt, duy trì VMS theo quy định; đối với tàu cá không đủ điều kiện sản xuất phải đảm bảo ngư cụ khai thác không để trên tàu để minh chứng là tàu không hoạt động khai thác.
2. Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư hướng dẫn các chủ tàu làm các thủ tục sang tên đổi chủ, xóa đăng ký và các quy định về kết nối VMS theo đúng quy định.

                                                                                                                                                                                          Hoàng Long - Trạm Bờ

Tác giả: Cán bộ 1

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.3 - 3 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay13,565
  • Tháng hiện tại318,422
  • Tổng lượt truy cập10,511,231
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây