Báo cáo kết quả công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm Thủy sản tháng 9 năm 2020 (Từ ngày 16/8/2020 - 15/9/2020)

Thứ hai - 28/09/2020 03:25 147 0
.
I. KẾT QUẢ CÔNG TÁC THÁNG 9 NĂM 2020
1. Danh mục văn bản chính sách, pháp luật và chỉ đạo điều hành quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm được ban hành trong tháng:
- Quyết định số 164/ QĐ-CCTS-NTTS ngày 18/8/2020 về việc thành lập đoàn kiểm tra chất lượng giống thủy sản trong sản xuất, ương dưỡng;
- Quyết định số 165/QĐ-CCTS-TTr ngày 19/8/2020 về thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động khai thác, dịch vụ hậu cần trên vùng biển ven bờ tỉnh Nghệ An;
- Quyết định số 174/QĐ-CCTS-TTr ngày 01/9/2020 về thành lập đoàn kiểm tra, kiểm soát các phương tiện hoạt động trên biển, cửa lạch;
- Quyết định số 175/QĐ-CCTS-TTr ngày 01/9/2020 về thành lập đoàn kiểm tra, kiểm soát các phương tiện hoạt động trên biển, cửa lạch;
- Quyết định số 178/QĐ-CCTS-TTr ngày 04/9/2020 về thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động khai thác thủy sản, dịch vụ hậu cần trên vùng biển ven bờ, vùng lộng biển Nghệ An);
- Quyết định số 181/QĐ-CCTS.KTh ngày 08/09/2020 về thành lập đoàn kiểm tra kiến thức về ATTP cho chủ tàu cá và thuyền viên làm việc trực tiếp trên tàu cá tại các xã/phường thuộc huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai và uyện Diễn Châu.
2. Tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật:
2.1. Phổ biến giáo dục pháp luật, thông tin, truyền thông về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản:
Tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của nhà nước về an toàn thực phẩm; hướng dẫn các thủ tuc chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với tàu cá từ có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên; tổ chức kiểm tra kiến thức về ATTP cho chủ tàu cá và thuyền viên làm việc trực tiếp trên tàu cá.
2.2. Giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP sản phẩm nông lâm thủy sản:
- Trong tháng đã kiểm tra, cấp 210 giấy xác nhận kiến thức về ATTP cho chủ tàu cá và thuyền viên làm việc trực tiếp trên tàu cá.
- Kết quả kiểm tra 04 mẫu thức ăn thủy sản, xử lý môi trường thủy sản phù hợp với tiêu chuẩn công bố và QCVN, TCVN tương ứng.
3. Kiểm tra, thanh tra chuyên ngành:
Trong tháng đã thành lập 04 đoàn kiểm tra, tuần tra, kiểm soát trên biển; đã kiểm tra được 375 lượt phương tiện.
Qua kiểm tra đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 19 vụ/19 đối tượng/19 phương tiện:
- Thuyền trưởng, máy trưởng không có văn bằng chứng chỉ theo quy định: 3 vụ;
- Vi phạm về nhật ký khai thác thủy sản: 08 vụ;
- Không viết số đăng ký tàu cá: 01 vụ;
- Vứt bỏ trái phép ngư cụ xuống vùng nước tự nhiên: 03 vụ;
- Không thông báo thông tin theo quy định cho tổ chức quản lý cảng cá trước khi vào cảng cá theo quy định: 2 vụ;
- Trang bị không đầy đủ thiết bị an toàn tàu cá: 2 vụ.
Tổng số tiền phạt nộp về kho bạc nhà nước: 193.000.000 đồng.
II. KẾ HOẠCH TRỌNG TÂM CÔNG TÁC THÁNG 10 NĂM 2020
1. Xây dựng văn bản chính sách, pháp luật và chỉ đạo điều hành quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm:
- Tham mưu Sở Nông Nghiệp và PTNT, UBND tỉnh ban hành các văn bản; giải pháp, đề án, chính sách kịp thời, có hiệu quả.
- Nghiên cứu, rà soát, sửa đổi, bổ sung một số nội dung chính sách thủy sản nhằm khuyến khích, thúc đẩy nghề nuôi trồng thủy sản phát triển, chú trong đến đối tượng mới, mô hình nuôi bền vững đảm bảo ATSH, áp dụng VietGap.

2. Tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật:

2.1. Phổ biến giáo dục pháp luật; Thông tin, truyền thông về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản:
- Tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật: Luật Thuỷ sản, Luật Thú y, Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa, Luật Tiêu chuẩn - QCKT, các văn bản về quản lý con giống, thức ăn, chế phẩm sinh học, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường, nuôi trồng thủy sản.
-Tổ chức các lớp tập huấn về an toàn sinh học, kỹ thuật nuôi, quy phạm thực hành nuôi tốt VietGap; triển khai trình diễn các mô hình áp dụng quy phạm thực hành nuôi tốt.
- Hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt việc không kinh doanh các chất cấm, sản phẩm không nằm trong danh mục được phép lưu hành do Bộ Nông nghiệp&PTNT ban hành; Không sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm... đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh vật tư thủy sản.
2.2. Giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP sản phẩm thủy sản:
- Tiếp tục tổ chức thẩm định kiểm tra xác nhận kiến thức về ATTP cho chủ tàu cá và thuyền viên làm việc trực tiếp trên tàu cá, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với tàu cá từ có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên.
- Kiểm tra giám sát chất lượng giống, vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh.
- Kiểm tra giám sát chất lượng thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản sản lưu thông trên thị trường và điều kiện mua bán thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường để có những khuyến cáo cho người nuôi lựa chọn các sản phẩm đảm bảo chất lượng.        
- Thực hiện chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
2.3. Thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm:
Thanh tra, kiểm tra đột xuất khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm thủy sản./.
Lê Tuấn Anh - Phòng Nuôi trồng thủy sản 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay19,079
  • Tháng hiện tại21,203
  • Tổng lượt truy cập1,712,159
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây