Thủ tục đăng kiểm tàu cá và những điều chủ tàu nên biết

Thứ hai - 17/08/2020 05:34 833 0
Để đảm bảo con tàu cá đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn trước khi ra khơi, chủ tàu cần phải đưa tàu đi đăng kiểm; chủ tàu cá cần nắm một số thông tin sau đây trước khi ra khơi.
Thủ tục đăng kiểm tàu cá và những điều chủ tàu nên biết
  • Quy định về đăng kiểm tàu cá
Theo quy định tại điều 67 Luật thủy sản năm 2017; Điều 13 Thông tư số 23/2018/TT-BNNPTNT ngày 15 tháng 11 năm 2018 quy định về đăng ký tàu cá, tàu công vụ thủy sản.
- Tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 12m trở lên phải được đăng kiểm, phân cấp và cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật. Khi đóng mới, cải hoán được tổ chức đăng kiểm giám sát an toàn kỹ thuật, chất lượng phù hợp với hồ sơ thiết kế được thẩm định và cấp giấy tờ theo quy định. Phải lắp đặt trang thiết bị an toàn khi hoạt động theo quy định.

                                          Các tàu cá thuộc diện đăng ký, đăng kiểm

Trong quá trình hoạt động của con tàu từ khi đóng mới cho đến những năm sau này tàu cá được kiểm tra an toàn kỹ thuật qua các hình thức kiểm tra sau:
- Kiểm tra lần đầu đối với các loại tàu: Tàu cá đóng mới; Tàu cá chưa được cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật.
- Kiểm tra bất thường đối với tàu cá bị tai nạn, sửa chữa sau tai nạn; theo yêu cầu của chủ tàu hoặc cơ quan có thẩm quyền.
- Kiểm tra chu kỳ: Các đợt kiểm tra chu kỳ, gồm: Kiểm tra hàng năm; kiểm tra trên đà; kiểm tra định kỳ
Sau khi đã được kiểm tra, giám sát nếu tàu cá đảm bảo an toàn hoạt động sẽ được cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá và phân cấp tàu. Trình tự để được cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá được quy định tại Điều 17 Thông tư số 23/2018/TT-BNNPTNT như sau:
Hồ sơ bao gồm:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá theo Mẫu số 03.BĐ Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư 23/2018/TT-BNNPTNT.
- Bản chụp hồ sơ thiết kế đã được thẩm định (đối với trường hợp tàu cá đóng mới, cải hoán).
- Theo tiến độ thi công, tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá phải trình cơ sở đăng kiểm tàu cá bản sao chứng thực giấy chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy và các tài liệu kèm theo đối với máy móc, trang thiết bị sản xuất trong nước hoặc giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giấy chứng nhận chất lượng và tài liệu kỹ thuật hướng dẫn lắp đặt, sử dụng, sửa chữa thiết bị của nhà sản xuất đối với máy móc./.

                                                                Nguồn: Văn Hải – Phòng Quản lý tàu cá & CSDVHC nghề cá
 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập87
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm86
  • Hôm nay13,170
  • Tháng hiện tại203,890
  • Tổng lượt truy cập11,311,116
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây