Một số kết quả và khó khăn trong thực hiện đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Thứ hai - 21/09/2020 05:06 668 0
.
Việc đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực (bao gồm tôm Thẻ chân trắng, tôm Sú và cá Tra) đã được quy định tại điểm đ Khoản 1 Điều 38 Luật Thủy sản; Điều 36, Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng phục vụ công tác quản lý nuôi trồng thủy sản và truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm thủy sản nuôi và cũng là để đáp ứng yêu cầu mới từ thị trường Hoa Kỳ, Trung Quốc cũng như một số thị trường khác.
         
Kể từ khi quy định này có hiệu lực, nhiều cơ sở nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực đã được tuyên truyền, hướng dẫn và nộp hồ sơ đăng ký về Chi cục Thủy sản theo quy định. Đến thời điểm hiện nay, Chi cục Thủy sản đã tiếp nhận và giải quyết cấp mã số xác nhận cho 336/1200 cơ sở nuôi đối tượng thủy sản chủ lực (đạt tỷ lệ 28%),02/400 cơ sở nuôi lồng bè (đạt tỷ lệ 0,5%).


Qua theo dõi, nắm bắt tình hình triển khai và thực hiện, việc đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực tại các địa phương vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như: Một số cơ sở nuôi còn chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của việc đăng ký đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lựcdẫn đến việc chấp hành chưa tốt các quy định; Vấn đề cấp quyền sử dụng đất, cho thuê đất để nuôi trồng thủy sản, cấp giấy phép hoạt động nuôi trồng thủy sản trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, thủy điện còn nhiều bất cập làm ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện hồ sơ đăng ký của nhiều cơ sở nuôi.

Để đảm bảo việc đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực hiệu quả và đúng quy định, Chi cục Thủy sản đăng tải biểu mẫu hồ sơ để các tổ chức, các nhân thực hiện.
(Các cơ sở NTTS lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký biểu mẫu theo phụ lục tại file đính kèm bên dưới).
Phòng Nuôi trồng thủy sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay5,491
  • Tháng hiện tại284,022
  • Tổng lượt truy cập11,391,248
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây