Khó khăn trong công tác đăng kiểm tàu cá mùa dịch COVID-19

Chủ nhật - 26/09/2021 21:17 1.878 0
Trong những năm qua, công tác đăng kiểm tàu cá trên địa bàn tỉnh Nghệ An được Chi cục Thủy sản Nghệ An tổ chức chặt chẽ, khoa học. Sự phối hợp hiệu quả của UBND các phường xã ven biển vàchủ tàu cáđã góp phần vào việc hoàn thành chỉ tiêu về công tác đăng kiểm.
Hình ảnh: Tàu cá ở Lạch Vạn

Nghệ An hiện có gần 3.500 tàu cá, trong đó có hơn 1.750 phương tiện thuộc diện phải đăng kiểm, phân bố ở các cửa Lạch Quèn, Lạch Cờn, Lạch Thơi, Lạch Vạn…Tuy nhiên từ đầu năm đến nay dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp trên cả nước, tại Nghệ An sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 bắt buộc phải áp dụng các biện pháp như giãn cách xã hội theo Chị thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có công tác đăng kiểm tàu cá.

Dưới tác động tiêu cực từ dịch bệnh công tác đăng kiểm tàu cá gặp không ít khó khăn và hạn chế: các phương tiện tàu cá thường tập trung ở nhiều địa điểm khác nhau nên khi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, việc các đăng kiểm viên di chuyển để kiểm tra an toàn kỹ thuật, hướng dẫn làm thủ tục đăng kiểm tàu cá cho các phương tiện sẽ khó khăn hơn.

Mặt khác, theo quy định mới về thủ tục hành chính, việc nộp đơn đề nghị cấp giấy chứng nhân an toàn kỹ thuật tàu cá cần phải được chủ tàu thực hiện tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công của tỉnh. Trong khi ngư dân dành hầu hết thời gian trên biển để sản xuất, khi cập bến thì cũng phải sửa chữa ngư lưới cụ, tàu thuyền… Do đó, việc đi nộp đơn theo quy định mới đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của ngư dân, đặc biệt là khi các huyện áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid. Qua trao đổi, các chủ tàu đều mong muốn được các cấp có thẩm quyền xem xét, cho phép việc nộp đơn đề nghị cấp giấy an toàn kỹ thuật tàu cá như trước đây.

Nhiều ngư dân bộc bạch “đăng kiểm tàu cá là cũng như đăng kiểm xe ôtô, tại sao chủ xe ôtô chỉ cần đến các Trung tâm đăng kiểm, nộp tiền phí đăng kiểm là được kiểm tra đăng kiểm ngay, tại sao đăng kiểm tàu cá lại phải làm đơn, phải nộp qua Trung tâm phục vụ Hành chính công rồi mới được làm đăng kiểm”.


Trước đây, Chi cục Thủy sản thành lập các Đoàn đăng kiểm tàu cá, phối hợp với UBND các xã phường ven biển tiến hành kiểm tra an toàn kỹ thuật tàu cá. Việc chủ động kiểm tra và hoàn thiện hồ sơ cho những tàu cá hết hạn đăng kiểm đã tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm sản xuất, tiết kiệm rất nhiều thời gian cho ngư dân, làm cho tỷ lệ tàu cá đảm bảo an toàn kỹ thuật đạt cao hơn.  
 
Để tạo điều kiện tốt nhất cho ngư dân, đặc biệt là trong điều kiện dịch bệnh, cần có sự thay đổi trong việc tiếp nhận đơn đề nghị của ngư dân, cần đa dạng hóa hình thức tiếp nhận chứ không nhất thiết là chủ tàu phải trực tiếp nộp đơn tại Trung tâm phục vụ Hành chính công. Đây cũng là giải pháp hạn chế sự đi lại của nhiều người dân, góp phần phòng chống sự lây lan dịch bệnh; đồng thời, việc làm đăng kiểm thuận tiện sẽ làm cho tỷ lệ tàu cá đảm bảo an toàn kỹ thuật cao hơn, góp phần vào việc thực hiện đúng quy định của Nhà nước, hướng tới việc gỡ bỏ thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu./.
Nguồn: Phòng Quản lý tàu cá và CSDVHCNC 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay13,726
  • Tháng hiện tại213,096
  • Tổng lượt truy cập11,320,322
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây