Điều tra, thu thập số liệu xây dựng Chương trình phát triển kinh tế thủy sản tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030

Thứ sáu - 27/08/2021 02:46 640 0
Thực hiện nhiệm vụ được UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao; trong các ngày đầu tháng 8/2021, Đoàn công tác của Chi cục Thủy sản do đồng chí Trần Như Long – Phó Chi cục trưởng làm trưởng đoàn đã tổ chức làm việc với UBND các huyện: Tương Dương, Con Cuông để nắm bắt tình hình, thực trạng ngành thủy sản tại địa phương, cũng như đi kiểm tra thực địa để điều tra, thu thập số liệu xây dựng Chương trình phát triển kinh tế thủy sản tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Ảnh: Thăm quan mô hình ương dưỡng cá giống tại xã Tam Thái, huyện Tương Dương
 
Với diện tích hàng nghìn hecta ao, hồ mặt nước, Tương Dương và Con Cuông là hai huyện miền núi có các điều kiện tự nhiên cũng như nhiều tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển ngành thủy sản, đặc biệt là nuôi cá trong ao hồ nhỏ và nuôi lồng trên các hồ đập, lòng hồ thủy điện như: Thủy điện Bản Vẽ và Thủy điện Khe Bố - huyện Tương Dương, Thủy điện Khe Thơi – huyện Con Cuông. Công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản được chính quyền địa phương quan tâm, chú trọng; một số thủy đặc sản ở các khe suối được bảo vệ, khai thác nhằm bảo vệ môi trường và nguồn lợi (tại một số Bản xây dựng Hương ước quy định về việc bảo vệ và khai thác loài cá Mát); khai thác hiệu quả mặt nước hồ thủy điện để thả cá và quy hoạch phát triển nuôi lồng bè.
Tuy nhiên ngành thủy sản tại các địa phương trên vẫn còn nhiều khó khăn như chưa có Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản mang tính định hướng dài hạn; ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; việc đưa các tiến bộ của khoa học, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào nuôi, đánh bắt thủy sản còn nhiều hạn chế. Việc tổ chức, quản lý, khai thác và phát triển nguồn lợi thủy sản trên lòng hồ đang còn nhiều bất cập. Các bãi đẻ tự nhiên của một số loài cá chưa được bảo vệ, nguồn lợi ít được bổ sung hàng năm do đó nguồn lợi thủy sản ngày một suy giảm.
Ảnh: Thăm quan mô hình nuôi cá lồng tại xã Tam Quang, huyện Tương Dương

Trên cơ sở tình hình thực tế nắm bắt và số liệu thu thập, cũng như các ý kiến, kiến nghị và đề xuất của chính quyền địa phương, Đoàn công tác đã có được một cái nhìn tổng quan về tình hình thực tế, hiện trạng cũng như định hướng phát triển của ngành thủy sản tại các huyện Tương Dương, Con Cuông. Để từ đó có căn cứ xây dựng Chương trình phát triển kinh tế thủy sản tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.
Bá Phi – Phòng Quản lý tàu cá & CSDVHCNC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay7,347
  • Tháng hiện tại319,591
  • Tổng lượt truy cập10,512,400
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây