Hội nghị thường niên về nuôi biển Việt Nam 2021

Thứ hai - 08/11/2021 22:25 757 0
Sáng ngày 6/11/2021, Hiệp hội nuôi biển Việt Nam tổ chức Hội nghị thường niên về nuôi biển năm 2021.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ Nuôi trồng thủy sản, Hiệp hội nuôi biển Việt Nam, đại diện các cơ quan quản lý thủy sản và công ty, doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực nuôi biển trên cả nước.
 
Tại điểm cầu Nghệ An, tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Chi cục Thủy sản và cán bộ Phòng Nuôi trồng thủy sản. 

Các đại biểu tham dự Hội nghị được nghe báo cáo kết quả công tác của Hiệp hội năm 2021 (11/2020 - 10/2021); Báo cáo điều chỉnh Chương trình Hành động Nhiệm kỳ II và Kế hoạch năm 2022 của Hiệp hội; cũng như nhiều ý kiến thảo luận, tham luận của các cơ quan ban ngành và công ty, doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực nuôi biển trên cả nước. Nhiều nội dung trình bày tại hội nghị thu hút được sự quan tâm như: Những vấn đề trọng tâm trong phát triển nuôi biển ở Đồng bằng Sông Cửu Long; Một số xu hướng phát triển và các mô hình kết hợp nuôi biển với dịch vụ du lịch; Đề án sản xuất và cung ứng sản phẩm nhựa HDPE và các cấu kiện bền vững phục vụ nuôi biển công nghiệp; Đề án phát triển sản xuất thức ăn công nghiệp cho hải sản nuôi, sử dụng các nguồn thay thế bột cá và dầu cá; Đề án phát triển công nghiệp nuôi trồng và chế biến rong tảo theo chuỗi liên kết để gia tăng giá trị …

Đối với Nghệ An, quy định tại Quyết định số 6343/QQĐ-UBND ngày 30/12/2015 của UBND tỉnh về Quy hoạch phát triển thủy sản tỉnh Nghệ An đến 2020, tầm nhìn 2030 thì diện tích nuôi biển có thể đưa vào nuôi các đối tượng như nhuyễn thể bãi triều là 400 ha, nuôi tôm là 1.400 ha và nuôi cua, cá, hàu là 200 ha.

Về sản xuất giống mặn, lợ, trong những năm qua có những bước phát triển mạnh về quy trình sản xuất, tăng nhanh về số lượng và chất lượng, con giống được kiểm soát chặt chẽ. Hiện nay, nhiều cơ sở đã làm chủ được công nghệ sản xuất, ương dưỡng giống các loại như: Tôm thẻ chân trắng, tôm sú, cua, hàu, ngao và cá vược, hồng mỹ, mú, chim… đảm bảo cho nhu cầu thả nuôi.

Về nuôi biển, do đặc thù là vùng biển hở, hoạt động nuôi lồng trên biển còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dòng chảy, sóng, gió … nên hiện tại chưa có lồng thả nuôi mà chỉ có một số hộ nuôi lồng tự phát tại các cửa sông. Nuôi trồng thủy sản trên biển phát triển chủ yếu bằng hình thức nuôi bãi triều, đối tượng nuôi chính là Ngao Bến Tre tập trung tại các xã Quỳnh Thọ, Quỳnh Thuận, Sơn Hải - huyện Quỳnh Lưu; xã Nghi Quang, Nghi Thiết - huyện Nghi Lộc; phường Quỳnh Phương - TX.Hoàng Mai. Tình hình nuôi ngao bãi triều trong các năm gần đây tương đối thuận lợi: Ngao phát triển tốt, bệnh ít xảy ra. Trình độ kỹ thuật và ý thức về bảo vệ môi trường, nguồn lợi người dân từng bước được nâng cao.


Kết luận Hội nghi, PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng chủ tịch Hiệp hội ghi nhận các ý kiến đóng góp của các cơ quan liên quan, đồng thời đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển tiếp tục đẩy mạnh triển khai, thực hiện Nghị quyết số 26/NQ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ Ban hành Kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; cũng như mong muốn tăng cường hợp tác, phối hợp với các cơ quan tổ chức, chính quyền địa phương về phát triển nuôi biển, quan tâm giúp đỡ hội viên về khoa học công nghệ và liên kết chuỗi.

 
                          Nguồn tin: Lê Tuấn Anh -  Chi cục Thủy sản Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập83
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm73
  • Hôm nay15,274
  • Tháng hiện tại295,438
  • Tổng lượt truy cập11,746,543
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây