Bàn giao mô hình hầm bảo quản hải sản sử dụng công nghệ CPF (Composite Polyurerthane Foam) cho tàu khai thác hải sản xa bờ

Thứ tư - 19/04/2023 04:50 635 0
         Những năm gần đây tàu cá Nghệ An  đã được đầu tư các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho khai thác, đặc biệt là đội tàu có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên khai thác xa bờ. Trong đó, công nghệ hầm bảo quản được ngư dân quan tâm đầu tư đã bước đầu mang lại hiệu quả, tăng chất lượng hải sản, giảm chi phí chuyến biển nhờ giảm được hao hụt đá, đồng thời giúp kéo dài thời gian mỗi chuyến biển.
Ảnh: Đoàn kiểm tra, nghiệm thu tại tàu cá
         Nhằm hiện đại hóa các tàu cá khai thác hải sản xa bờ trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện dự án “Xây dựng mô hình ứng dung công nghệ (Composite Polyurerthane Foam) trong bảo quản sản phẩm trên tàu khai thác hải sản xa bờ”.  Mô hình triển khai tại tàu cá mang số hiệu NA-90000-TS, chủ tàu Đào Ngọc Huân ở xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu. Tham gia mô hình, hộ dân được hỗ trợ kinh phí xây dựng 01 hầm bảo quản sản phẩm bằng vật liệu PU, với thể tích 25 m3/hầm, hộ dân thực hiện đối ứng 01 hầm với thể tích tương tự. Đây là công nghệ mới, dùng nhựa tổng hợp dạng bọt cứng, được tạo thành từ hai loại chất lỏng chính bao gồm Polyol và hỗn hợp chất polymethylene, polyphynyl, Isocyanate.
Ảnh: Đoàn chụp ảnh tại tàu cá NA-90000-TS
         Vật liệu PU có hệ số truyền nhiệt thấp hơn so với các vật liệu truyền thống như xốp mịn, tấm mút, cùng với đó là khó bắt lửa; có cấu tạo bọt xốp nhỏ, kín, nhẹ và cường độ chịu nén cao và ít thấm nước; có độ bám mạnh vào các vật liệu khác như kim loại, gỗ, thủy tinh. Khi thi công, hầm bảo quản được phun vật liệu PU trực tiếp vào từng vị trí nên đáp ứng được mọi hình dạng, không hạn chế độ dày, hạn chế được lỗ rỗng trong các mối nối, tạo được kết cấu vững chắc, nâng cao độ bền cho hầm bảo quản và tàu cá. Ngoài ra, việc thi công dễ dàng và thời gian thi công được rút ngắn.
         Qua thời gian thi công lắp đặt, ngày 14/4/2023, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Chi cục Thủy sản Nghệ An, UBND huyện Quỳnh Lưu, UBND xã Quỳnh Long và chủ mô hình tiến hành nghiệm thu, bàn giao hầm bảo quản ứng dụng công nghệ CPF cho chủ tàu đưa vào sử dụng. Với những lợi thế của hầm bảo quản sử dụng vật liệu mới PU là có tính năng giữ nhiệt tốt, tăng thời gian bảo quản sản phẩm trên tàu, nâng cao chất lượng hải sản đánh bắt, giảm tổn thất sau thu hoạch, góp phần đẩy mạnh nghề khai thác hải sản xa bờ, tăng thời gian bám biển, bảo vệ chủ quyền vùng biển của Tổ quốc, tăng hiệu quả kinh tế và thu nhập cho ngư dân./.
Phòng Khai thác và PTNL Thủy sản - Chi cục Thủy sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay11,310
  • Tháng hiện tại336,323
  • Tổng lượt truy cập10,965,463
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây