Đoàn công tác Bộ NN&PTNT sang làm việc với EC về chống khai thác IUU

Thứ ba - 23/04/2024 00:21 46 0

(PLO)- Bộ NN&PTNT đã thành lập đoàn công tác sang làm việc với Uỷ ban châu Âu về vấn đề chống khai thác IUU.

Theo nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM, Bộ NN&PTNT đã thành lập đoàn công tác sang Bỉ để làm việc với Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (chống khai thác IUU).

Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến dẫn đầu.

Dự kiến, nội dung làm việc sẽ trao đổi về kết quả triển khai chống khai thác IUU của Việt Nam theo các khuyến nghị của EC đưa ra trong lần thanh tra lần thứ 4 diễn ra hồi tháng 10-2023; các thông tin về kế hoạch thanh tra lần thứ 5 của EC sắp tới… Thời gian làm việc của đoàn công tác có thể kéo dài đến hết tuần này.

Đoàn công tác Bộ NN&PTNT sang làm việc với EC về chống khai thác IUU
Các ngư dân đang chung tay, nỗ lực cùng các cấp, các ngành sớm gỡ thẻ vàng IUU cho ngành thủy sản Việt Nam. Ảnh: PN

Trước đó, vào đầu tháng 4, tại trụ sở Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã tiếp và làm việc với ông Julien Guerrier, Đại sứ - Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam.
Trao đổi với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Đại sứ Julien Guerrier đánh giá cao tinh thần chủ động của Việt Nam, đặc biệt là mục tiêu nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng ngư dân trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, hiện đại hóa ngành sản xuất có truyền thống lâu đời.

Đại sứ Julien Guerrier hoan nghênh các biện pháp và giải pháp của Bộ NN&PTNT nhằm thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ chống khai thác IUU theo hướng dẫn của Chính phủ Việt Nam.

“Chúng ta đã đến giai đoạn để có thể gỡ bỏ thẻ vàng IUU cho Việt Nam. Tuy nhiên trách nhiệm nằm ở phía các bạn để chứng minh cho thế giới thấy trách nhiệm kiểm soát nguồn lợi thủy sản minh bạch và hợp pháp” - Đại sứ EU nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết gỡ thẻ vàng IUU không chỉ là yêu cầu cấp thiết của Việt Nam, giúp phát triển ngành nuôi trồng và khai thác hải sản bền vững mà còn thể hiện trách nhiệm của đất nước, giữ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Mới đây, Việt Nam đã phê duyệt Chương trình quốc gia Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030. Chương trình nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh, giữ gìn tính đa dạng sinh học, giá trị tài nguyên sinh vật của Việt Nam.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị EU tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển nền kinh tế xanh dương, đặc biệt quan tâm đến nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững; bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Với những mô hình tân tiến của châu Âu, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tin tưởng Việt Nam sẽ thành công chuyển đổi sinh kế cho cộng đồng ngư dân ven biển.
                                                                                                                                                               Dẫn nguồn Báo Pháp luật

Tác giả: Cán bộ 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay14,716
  • Tháng hiện tại308,034
  • Tổng lượt truy cập10,937,174
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây