Thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch, trong tháng 05/2023 Phòng Khai thác và PTNL Thủy sản triển khai công tác thẩm định điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm của các tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên.
Theo đó, trong tháng đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra thẩm định cho 54 tàu, trong đó thẩm định cấp giấy chứng nhận cho 44 tàu (xã Quỳnh Lập 09 tàu, phường Quỳnh Phương 26 tàu, phường Quỳnh Dị 01 tàu, xã Quỳnh Long 02 tàu, xã Quỳnh Nghĩa 01 tàu, xã Sơn Hải 03 tàu, xã Diễn Bích 02 tàu), thẩm định định kỳ cho 08 tàu phường Quỳnh Phương, 02 tàu xã Tiến Thuỷ.
Qua quá trình kiểm tra thực tế trên tàu, đa số các chủ tàu đã vệ sinh sạch sẽ boong tàu, hầm bảo quản thủy sản sau khi bốc dỡ, các vị trí trên tàu đều sắp xếp ngăn nắp; không sử dụng hóa chất để bảo quản sản phẩm thủy sản sau khai thác, ... đoàn đã nhắc nhở và yêu cầu một số chủ tàu khắc phục các lỗi như sắp xếp ngư cụ chưa phù hợp, thu gom rác thải và đưa về bờ xử lý sau mỗi chuyến khai thác..
Kiểm tra thực tế trên tàu anh Hồ Phúc Dũng ở Quỳnh Phương
Qua đây, đoàn đã hướng dẫn cho các chủ tàu xây dựng quy định về an toàn thực phẩm, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động; có đầy đủ giấy khám sức khỏe và giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho các thuyền viên theo như hướng dẫn tại Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT, Thông tư 32/2022/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Đây là nhiệm vụ và hoạt động thường xuyên của Chi cục Thủy sản nhằm tuyên truyền cho các chủ tàu cá thực hiện tốt các quy định của Luật Thủy sản 2017, về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) và các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện./.
Phòng Khai Thác và PTNL Thuỷ sản