Nghệ An bàn giải pháp nâng cao hiệu quả, tháo gỡ khó khăn cho ngư dân

Thứ năm - 30/06/2022 21:42 416 0
Sáng 30/6, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp bàn về giải pháp nâng cao hiệu quả và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong khai thác thủy sản. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Sở Nông nghiệp và PTNT, Tài Chính, Kế Hoạch và Đầu tư, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Hoàng Mai, Cửa Lò; UBND các xã, phường ven biển, các Nghiệp đoàn nghề cá và một số ngư dân tham gia khai thác trên biển.
Ảnh: Toàn cảnh cuộc họp

Tính đến ngày 20/6/2022 trên toàn tỉnh có 3.422 tàu, trong đó nghề lưới Rê 1.621 tàu, nghề lưới Chụp 589 tàu, nghề lưới Vây, xăm 160 tàu, nghề lưới Kéo 704 tàu, nghề khác 348 tàu với tổng số lao động khai thác hải sản toàn tỉnh 17.014 người.
Trong năm 2021 kinh tế biển nói chung, kinh tế thủy sản nói riêng có những bước phát triển khá, đáng ghi nhận. Cơ cấu kinh tế nội ngành tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, đến cuối năm 2021: Nông nghiệp 77,52%, lâm nghiệp 6,17%, ngư nghiệp: 16,31%. Tỷ trọng của ngành khai thác trong ngành thủy sản chiếm 63,64%.
 
Ảnh: Ông Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT báo cáo kết quả khai thác thủy sản năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022

Trong những tháng đầu năm 2022 giá xăng dầu liên tục tăng cao (tăng hơn 70% so với tháng 12/2021) kéo theo các dịch vụ khác tăng theo; bên cạnh đó nguồn lợi đang suy giảm nghiêm trọng, nhiều tàu cá khai thác không hiệu quả, giá sản phẩm không tăng, ảnh hưởng của dịch covid-19 tiếp tục diễn biến phực tạp, các kênh phân phối sản phẩm thủy sản bị ảnh hưởng; giá sản phẩm thủy sản khai thác không tăng; tình trạng thiếu lao động thường xuyên xảy ra nên thu nhập bình quân lao động giảm còn 1-2 triệu đồng/người/tháng; dẫn đến khoảng 30-40% tàu cá nằm bờ.
Đại diện UBND xã Quỳnh Lập phát biểu

Tại cuộc họp, có nhiều ý kiến của các địa phương nêu rõ khó khăn vướng mắc trong khai thác và đưa ra các đề xuất kiến nghị: Cần có chính sách hỗ trợ giá nhiên liệu cho bà con ngư dân, đề nghị cần có giải pháp tháo gỡ về chính sách mua bảo hiểm tàu thuyền; đề nghị thay đổi mức hỗ trợ theo Nghị quyết 18/2021/NQ-HĐND ngày 19/12/2021 của HĐND tỉnh về mức hỗ trợ cho các tàu lắp tời thủy lực được hỗ trợ không quá 30% lên 60%; quan tâm đầu tư các dự án xây dựng hạ tầng, nâng cấp cảng cá, bến cá, khu neo đậu tránh trú bão, kè chắn cát, nạo vét luồng lạch tại một số cửa lạch trọng điểm, ...
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu

Chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc trong khai thác thủy sản, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương tuyên truyền về Luật Thủy sản năm 2017, đồng thời, thực hiện nghiêm các nhiệm vụ được giao về triển khai thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC; phối hợp với UBND các huyện, thị, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh và các ngân hàng thương mại cho vay theo Nghị định số 67/2014.NĐ-CP tổ chức làm việc trực tiếp với các chủ tàu thuộc nhóm nợ xấu để đánh giá, phân loại hoạt động sản xuất thực tế của chủ tàu, tham mưu biện pháp xử lý cụ thể; phối hợp với Sở Tài chính nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành chính sách khuyến khích phát triển thủy sản, hỗ trợ một phần chi phí nhiên liệu cho ngư dân,…
Các huyện, thị xã ven biển tiếp tục vận động ngư dân ứng dụng khoa học công nghệ vào khai thác bảo quản và chế biến hải sản để giảm chi phí nhiên liệu, nâng cao hiệu quả khai thác hải sản./.
Phòng Khai thác và PTNL Thủy sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay10,984
  • Tháng hiện tại335,997
  • Tổng lượt truy cập10,965,137
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây