Thiết bị Giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá những lợi ích đem lại

Thứ hai - 15/03/2021 21:57 1.034 0
Lắp thiết bị Giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá không chỉ tuân thủ đúng quy định của pháp luật mà còn đem đến nhiều lợi ích trong quá trình ra khơi đánh bắt thủy sản của ngư dân.
Thiết bị kết nối vệ tinh Movimar (Ảnh sưu tầm)

Theo Luật Thủy sản 2017 tất cả những tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên khi hoạt động khai thác thủy sản bắt buộc phải lắp đặt Thiết bị Giám sát hành trình (VMS), đây là một điểm mới hết sức quan trọng của Luật thủy sản 2017 so với trước đây. Sau hơn 02 năm triển khai, đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 1136 trên tổng số 1220 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên lắp đặt thiết bị Giám sát hành trình (VMS) theo quy định, đạt tỷ lệ 93,11%; đây là tỷ lệ thuộc tốp khá so với mặt bằng chung của cả nước về lắp đặt thiết bị Giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá.
Việc lắp đặt thiết bị Giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá ngày càng được ngư dân ủng hộ vì đã mang lại nhiều hiệu quả về kinh tế, tối ưu chi phí và đảm bảo an toàn cho tàu cá. Những lợi ích từ việc lắp đặt thiết bị Giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá dễ dàng nhận thấy như:
Hướng dẫn cho ngư dân sử dụng thiết bị (Ảnh sưu tầm)
1. Bảo đảm an toàn cho ngư dân, tối ưu chi phí:
- Thiết bị Giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá hỗ trợ ngư dân theo dõi vị trí, lộ trình, ngư trường khai thác; hỗ trợ công nghệ để ngư dân nhập nhật ký khai thác, theo dõi hiệu quả khai thác. Điều này giúp như dân dễ dàng quản lý được quá trình khai thác, từ đó có được lộ trình phù hợp hơn, tối ưu chi phí cho mỗi lần ra khơi.
- Thiết bị Giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá hỗ trợ ngư dân gửi các cảnh báo ứng cứu ngay khi gặp sự cố hoặc hỗ trợ ứng cứu tàu khác kịp thời ngay khi nhận được tín hiệu. Với những tính năng nhắn tin bằng công nghệ sóng GSM và công nghệ vệ tinh của thiết bị Giám sát hành trình, ngư dân có thể liên lạc hai chiều từ tàu về đất liền dù ở ngoài khơi xa, cập nhật kịp thời tình trạng các thuyền viên trên tàu.
- Ngoài ra việc lắp thiết bị Giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá giúp ngư dân giảm thiểu được nhiều rủi ro trong quá trình ra khơi đánh bắt nhờ cập nhật thông tin thời tiết, dự báo ngư trường, giúp ngư dân chủ động phòng tránh thiên tai. Điều này đã giúp phần nào đảm bảo được sư an toàn cho ngư dân và họ có thể vững tin hơn trên chuỗi ngày mưu sinh trên biển.
2. Tàu cá được lắp đặt thiết bị Giám sát hành trình (VMS) giúp công tác quản lý, giám sát tàu cá được dễ dàng:
Tàu cá neo đậu tại Cảng cá Lạch Quèn
- Tàu cá được lắp đặt thiết bị Giám sát hành trình (VMS) giúp cơ quan quản lý nhà nước, biên phòng, kiểm ngư thấy được sự hiện diện của toàn bộ các tàu trên vùng biển Việt Nam để lên kế hoạch tìm kiếm cứu nạn, thông báo cho ngư dân trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Điều này giúp ích cho công tác giám sát tàu cá, an toàn cho ngư dân.
- Khi tàu có lắp đặt thiết bị Giám sát hành trình (VMS) hoạt động đánh bắt vượt ra ngoài ranh giới vùng biển Việt Nam sẽ có tín hiệu báo động, giúp cơ quan chức năng nắm bắt được thông tin tàu vi phạm để kịp thời xử lý.
 
Đăng Tráng – Chi cục Thủy sản Nghệ An
 

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay12,925
  • Tháng hiện tại203,645
  • Tổng lượt truy cập11,310,871
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây