Những bất cập trong Thông tư hướng dẫn Luật Thủy sản 2017

Thứ sáu - 09/04/2021 00:19 1.546 0
Luật Thủy sản số 18/2017/QH14 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV thông qua tại kỳ họp th 4, Luật có hiệu lực từ ngày 01/01/2019; Luật có 9 chương với 105 điều. Luật này thay thế Luật Thủy sản số 17/2003/QH11.
Để tiến hành triển khai Luật Thủy sản 2017; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành nhiều Thông tư hướng dẫn thực hiện trong các lĩnh vực khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nuôi trồng thủy sản ... Các Thông tư do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đã góp phần triển khai đầy đủ nội dung của Luật và giải quyết được những vấn đề phát sinh bất cập mà Luật Thủy sản 2003 chưa đề cập. Mặc dầu vậy, các Thông tư do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành vẫn tồn tại những bất cập trong quá trình triển khai thực hiện.
Trong bài viết này tôi xin đề cập đến những bất cập trong Thông tư số 23/2018/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định về đăng kiểm viên tàu cá; công nhận cơ sở đăng kiểm tàu cá; bảo đảm an toàn kỹ thuật tàu cá, tàu kiểm ngư; đăng ký tàu cá, tàu công vụ thủy sản; xóa đăng ký tàu cá và đánh dấu tàu cá; cụ thể:
1. Tại Điều 3, Khoản 5. Quy định; “Cải hoán tàu cá, tàu kiểm ngư là việc sửa chữa làm ảnh hưởng đến tính năng kỹ thuật của tàu (thay đổi kích thước cơ bản, thay đổi máy chính, công dụng, vùng hoạt động của tàu).
Như vậy khi sữa chữa tàu làm ảnh hướng đến mức độ nào của tính năng kỹ thuật thì cần cải hoán?

2. Tại Điều 21 Khoản 4 Hồ sơ đối với tàu được mua bán, tặng cho gồm:
a) Thành phần hồ sơ theo quy định tại điểm a, d, đ, e khoản 2 Điều này;
b) Bản chính Giấy tờ chuyển nhượng quyền sở hữu tàu theo quy định;  
c) Văn bản chấp thuận mua bán tàu cá, trừ trường hợp tàu cá mua bán trong tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
d) Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá cũ kèm theo hồ sơ đăng ký gốc của tàu;
đ) Bản chính “Giấy chứng nhận xóa đăng ký.
- Tại Điểm đ Khoản này quy định khi đăng ký tàu cá củ tàu phải có Bản chính Giấy chứng nhận xóa đăng ký; Như vậy tàu cá mua bán, cho tặng trong tỉnh cũng phải có giấy này, trong khi đó cơ quan đăng ký vừa là cơ quan xóa đăng ký; vậy có hợp lý không, chỉ có phiền phức và thêm thời gian và thủ tục cho chủ tàu.
- Tất cả tàu cá đăng ký đều phải có nh màu (9 x 12 cm, chụp toàn tàu theo hướng 2 bên mạn tàu); trong khi đó ảnh màu chụp chỉ được 1 đến 2 năm là bị nhòa không thể sử dụng được; việc này có cần thiết không.
Trong khi đó tại Điều 24 Khoản 1 Hồ sơ bao gồm:
a) Tờ khai xóa đăng ký tàu cá theo Mẫu số 10.ĐKT Phụ lục VII ban hành kèm theo Thông tư này;
b) Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá; trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá bị mất, chủ tàu phải khai báo và nêu rõ lý do.
- Tại Điều 21 Khoản 4, Điểm và Tại Điều 24 Khoản 1, Điểm b khi chủ tàu đi đăng ký tàu cá mua bán, cho tặng thì cơ quan đăng ký cần Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá và cơ quan xóa đăng ký (hai cơ quan đăng ký và xóa đăng ký thuộc 2 tỉnh khác nhau) cũng cần Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá; trong khi đó mỗi tàu cá chỉ có 01 Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá.
Rất mong Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có những sửa đổi bổ sung cho phù hợp./.

Nguồn: Hồ Xuân – Phòng Quản lý tàu cá và CSDVHC nghề cá-Chi cục Thủy sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay5,555
  • Tháng hiện tại284,086
  • Tổng lượt truy cập11,391,312
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây