Một số biện pháp tăng cường quản lý nuôi ngao trong thời điểm giao mùa

Thứ tư - 28/04/2021 23:45 935 0
Vào thời điểm giao mùa, diễn biến thời tiết phức tạp, các yếu tố môi trường biến động giữa ngày và đêm lớn, thời gian phơi bãi kéo dài. Đồng thời đây cũng là thời điểm ngao vào mùa sinh sản do đó sức đề kháng giảm trước những biến động bất lợi của thời tiết. Do đó, để hạn chế thấp nhất thiệt hại trong sản xuất, bà con nuôi ngao cần:
- Thả giống và nuôi với mật độ theo hướng dẫn tại lịch mùa vụ sản xuất do Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành;
Ảnh: Kiểm tra mật độ và thu mẫu ngao nuôi
 
- Duy trì mật độ nuôi phù hợp: Đối với ngao chưa đạt cỡ thu hoạch tiến hành kiểm tra mật độ để có kế hoạch chủ động san thưa (Duy trì mật độ nuôi từ 150 - 200 con/m2 đối với  cỡ giống nuôi từ 500-1000 con/kg). Đối với ngao đạt cỡ thu hoạch (50-70 con/kg) nên có phương án thu hoạch để tránh thiệt hại xảy ra.
- Thường xuyên vệ sinh, san phẳng mặt bãi nuôi, khai thông các vùng nước đọng, gia cố vệ sinh lưới vây tạo sự  thông thoáng cho nước triều lên xuống; thu gom ngao chết trên bãi và xử lý đúng quy định tránh làm ô nhiễm môi trường.
- Theo  dõi  chặt  chẽ biến động của thời tiết và môi trường nước, khi phát hiện ngao nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc bị chết rải rác cần báo ngay cho cơ quan thú y trên địa bàn để được hướng dẫn các biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời.
- Không nên thả giống khi điều kiện thời tiết diễn biến bất lợi và yếu tố môi trường chưa phù hợp.
- Thực hiện các biện pháp  phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm môi trường nước làm ảnh hưởng  đến vùng nuôi ngao.
Nguồn: Phòng Nuôi trồng thủy sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập103
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm99
  • Hôm nay13,726
  • Tháng hiện tại212,689
  • Tổng lượt truy cập11,319,915
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây