Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương cần phải quyết liệt hơn nữa trong triển khai các giải pháp chống khai thác IUU

Thứ hai - 21/06/2021 20:15 597 0
Tình hình triển khai chống khai thác IUU thường xuyên được cập nhật, báo cáo phía Ủy ban Châu Âu (EC) để đánh giá kết quả thực hiện các khuyến nghị của EC tại Việt Nam, từ đó xem xét gỡ “Thẻ vàng” hay nâng cảnh báo “Thẻ đỏ”. Qua đánh giá của phía EC về tình hình chống khai thác IUU, không những chúng ta chưa gỡ được “Thẻ vàng” mà nguy cơ bị nâng lên cảnh báo “Thẻ đỏ” là rất cao vì kết quả triển khai tại các địa phương sau gần 04 năm bị cảnh báo “Thẻ vàng” chuyển biến còn rất chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu.

Ngày 01/6/2021 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Công văn số 3248/BNN-TCTS gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển về việc quyết liệt hơn nữa trong triển khai các giải pháp chống khai thác IUU, chuẩn bị nội dung làm việc với Đoàn Thanh tra của EC.

Để chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra của EC sang Việt Nam lần thứ ba kiểm tra thực tế tình hình chống khai thác IUU tại địa phương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nội dung theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Văn bản số 544/BNN-TCTS ngày 25/01/2021, cụ thể có 07 nội dung chính như sau:

1. Tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc, có kết quả các nhiệm vụ được giao theo chỉ đạo của: Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU và các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; tập trung triển khai Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, các quy định liên quan về chống khai thác IUU; khẩn trương khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU tại địa phương.

2. Tập trung rà soát, khoanh vùng, lập danh sách các đối tượng, nghề khai thác, các địa bàn trọng điểm tại địa phương... đã vi phạm và có nguy cơ cao vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài để tăng cường công tác theo dõi, nắm tình hình, triển khai đồng bộ các giải pháp về dân vận cơ sở, tuyên truyền, vận động cộng đồng ngư dân và các thành phần có liên quan không thực hiện hành vi vi phạm, đề cao tinh thần ngăn chặn, tố giác các hành vi vi phạm; kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân vì lợi ích kinh tế cá nhân cố tình đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

3. Khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, tổ chức khai thác, vận hành, sử dụng có hiệu quả để theo dõi, giám sát tàu cá hoạt động trên biển; đặc biệt phối hợp chặt chẽ, kịp thời với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong quản lý khối tàu cá có chiều dài từ 24 mét trở lên, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm khai thác IUU.

4. Tổ chức triển khai đúng quy định về công tác kiểm soát tàu cá ra vàocảng, kiểm soát sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng đảm bảo theo chuỗi, có sự kiểm tra đối chiếu dữ liệu giữa các bên có liên quan, cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia VNFishbase, hệ thống giám sát hành trình tàu cá phục vụ cho công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác theo quy định.

5. Cùng với các Bộ, Ban, Ngành có liên quan tăng cường công tác thông tin, truyền thông các quy định pháp luật về chống khai thác IUU đảm bảo kịp thời, cập nhật đầy đủ để cộng đồng ngư dân ven biển và các thành phần có liên quan nắm, tuân thủ thực hiện; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi khai thác IUU theo quy định tại Nghị định số 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

6. Rà soát, bố trí đủ nguồn nhân lực về số lượng, chuyên môn, nghiệp vụ; bố trí kinh phí, đảm bảo cơ sở hạ tầng nghề cá, trang thiết bị tại các cơ quan, đơn vị có liên quan phục vụ cho công tác chống khai thác IUU; thường xuyên đào tạo, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ thực hiện để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

7. Chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện; gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thiếu tinh thần, trách nhiệm.

8. Chuẩn bị tốt kế hoạch, kịch bản, nội dung tiếp và làm việc với Đoàn Thanh tra của EC sang Việt Nam năm 2021 để tiếp tục kiểm tra tình hình thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU, nếu địa phương nào không khắc phục được những tồn tại, hạn chế, ảnh hưởng đến nỗ lực gỡ “Thẻ vàng” thì phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.

Yêu cầu các địa phương phải đảm bảo tất cả các hoạt động triển khai chống khai thác IUU, kết quả điều tra, xử lý tàu cá vi phạm khai thác IUU… phải được ghi chép, lưu trữ hồ sơ theo quy định và chịu trách nhiệm về các số liệu, nội dung báo cáo. Qua đợt kiểm tra thực tế của Đoàn thanh tra EC tại địa phương nào không đạt yêu cầu, ảnh hưởng đến nỗ lực gỡ “Thẻ vàng” phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ./.
                                      Nguồn: Trạm Bờ - Chi cục Thủy sản Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay5,601
  • Tháng hiện tại284,132
  • Tổng lượt truy cập11,391,358
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây