Tỉnh Nghệ An chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về chống khai thác IUU trong thời gian tới

Chủ nhật - 22/08/2021 22:39 1.191 0
Ngày 23/10/2017, EC đã đưa ra cảnh báo “Thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác IUU và nêu 9 khuyến nghị yêu cầu Việt Nam cần phải thực hiện để gỡ “Thẻ vàng”. Phía EC đã tổ chức 2 đợt kiểm tra thực tế tại Việt Nam vào tháng 5/2018 và tháng 11/2019 và rút xuống còn 4 nhóm khuyến nghị yêu cầu Việt Nam cần thực hiện trong thời gian tới.
Sau gần 4 năm triển khai thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU, phía EC đã đánh giá cao và ghi nhận sự cam kết, quyết tâm chính trị và nỗ lực của Việt Nam trong triển khai các giải pháp chống khai thác IUU; khẳng định Việt Nam đã có nhiều tiến bộ và đang đi đúng hướng; ghi nhận và đánh giá cao thiện chí, tinh thần hợp tác, sự minh bạch và trung thực của Việt Nam trong việc cung cấp thông tin, trao đổi giữa hai bên về kết quả triển khai chống khai thác IUU.
Triển khai thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ về chống khai thác IUU tại cuộc họp trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố ven biển ngày 13/7/2021, UBND tỉnh đã giao các Sở, Ngành và các địa phương ven biển tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đối với  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh yêu cầu:
1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các quy định liên quan về chống khai thác IUU.
2. Tăng cường phối hợp các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác trên biển, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về khai thác IUU.
3. Chỉ đạo hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS) đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên, tổ chức khai thác, vận hành, sử dụng có hiệu quả để theo dõi, giám sát tàu cá hoạt động trên biển; phối hợp chặt chẽ, kịp thời với các cơ quan chức năng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong quản lý các tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên, kiên quyết xử lý theo quy định các hành vi vi phạm IUU (tập trung xử lý tàu cá mất kết nối không rõ nguyên nhân, tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài).
4. Rà soát, điều tra cụ thể đối với các trường hợp không lắp VMS, không thực hiện việc duy trì tín hiệu VMS, theo dõi quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không tuân thủ quy định nhưng vẫn đưa tàu cá đi khai thác thủy sản.
5. Chỉ đạo Ban quản lý Cảng cá tổ chức giám sát 100% sản lượng thủy sản qua cảng theo quy định; các Tổ công tác Liên ngành kiểm tra tàu cá, sản lượng qua cảng theo Thông tư số 21/2018/TT-BNNPTNT; đảm bảo việc kiểm tra, kiểm soát sản lượng qua cảng được thực hiện theo chuỗi; có sự kiểm tra, đối chiếu dữ liệu giữa các bên liên quan và hệ thống giám sát hành trình tàu cá phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác theo quy định. Có biện pháp xử lý nghiêm những tàu cá vi phạm (về các hành vi: không ghi, ghi không đầy đủ nhật ký khai thác, không thông báo trước khi tàu rời, cập cảng).
Trên đây là nhiệm vụ quan trọng góp phần hoàn thành mục tiêu đến năm 2022 Việt Nam gỡ “Thẻ vàng” của EC.
                                      Nguồn: Trạm Bờ - Chi cục Thủy sản Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay13,726
  • Tháng hiện tại213,060
  • Tổng lượt truy cập11,320,286
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây