Tôm nuôi là đối tượng có giá trị kinh tế cao nên đang có xu hướng phát triển nhanh trên thế giới. Ở Việt Nam, ngành nuôi tôm nước mặn-lợ được phát triển bằng cách mở rộng quy mô và hình thức nuôi. Tuy nhiên, theo đó thì sự bùng phát của dịch bệnh cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững này. Trong các tác nhân gây bệnh ở tôm nuôi, bệnh do vi-rút đốm trắng ( WSSV- White spot syndrome virus) gây ra rất nguy hiểm và thường gặp phổ biến, chỉ sau 7-10 ngày nhiễm bệnh tỷ lệ tôm chết lên đến 80 - 100% và bệnh này vẫn chưa có phương pháp đặc trị hữu hiệu.
Hình 1: Dấu hiệu của tôm nuôi bị bệnh vi-rút đốm trắng
Việc kiểm tra và phát hiện sớm bệnh để kịp thời có các biện pháp nhằm giảm thiệt hại cho người nuôi tôm luôn được các nhà khoa học tập trung nghiên cứu và phát triển. PCR là kỹ thuật phản ứng chuỗi trùng hợp, bằng phương pháp sinh học phân tử sử dụng các phản ứng nối tiếp nhau để khuếch đại số lượng bản sao của một trình tự DNA. Mẫu bệnh cũng như vậy được khuếch đại lên về số lượng từ đó dễ dàng phát hiện được tác nhân gây bệnh.
Hình 2: Máy PCR và kít IQ 2000WSSV phát hiện bệnh vi-rút đốm trắng
Phản ứng chuỗi trùng hợp PCR giúp cho phát hiện được mầm bệnh gây ra trong thời gian ngắn (2h45 phút), cho phép việc xác định tác nhân vi sinh không thể nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Từ đó, giúp cho người nuôi có thể đưa ra những can thiệp kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại mà bệnh có thể đem lại. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm bệnh WSSV bằng PCR vẫn có nhiều hạn chế như: yêu cầu người làm có kĩ thuật chuyên môn, dễ bị tạp nhiễm gây dương tính giả, độ nhạy còn thấp, chưa xác định mật độ cảm nhiễm của mầm bệnh... Vì vậy, các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu và phát triển hơn kỹ thuật này./.
Nguồn: Trạm Kiểm định Thủy sản Tp. Vinh