Thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch, trong tháng 07/2023 Phòng Khai thác và PTNL Thủy sản triển khai công tác thẩm định điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm của các tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên.
Tàu cá về bờ tại Lạch Thơi
Theo đó, trong tháng đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra thẩm định cho 134 tàu, trong đó thẩm định cấp giấy chứng nhận cho 38 tàu, thẩm định định kỳ cho 96 tàu. Lũy kế đến 28/7/2023 đã thẩm định: 546 cơ sở, trong đó:
1. Thẩm định để xếp loại là 361 cơ sở, kết quả: 361/361 cơ sở xếp loại B, đạt 67,73% so với kế hoạch năm (533 cơ sở);
2. Thẩm định đánh giá định kỳ là 185 cơ sở, kết quả: 185/185 cơ sở xếp loại B, đạt 64,91 % so với kế hoạch năm (285 cơ sở).
Qua quá trình kiểm tra thực tế trên tàu, đa số các chủ tàu đã vệ sinh sạch sẽ boong tàu, hầm bảo quản thủy sản sau khi bốc dỡ, các vị trí trên tàu đều sắp xếp ngăn nắp; không sử dụng hóa chất để bảo quản sản phẩm thủy sản sau khai thác, ... đoàn đã nhắc nhở và yêu cầu một số chủ tàu khắc phục các lỗi như sắp xếp ngư cụ chưa phù hợp, thu gom rác thải và đưa về bờ xử lý sau mỗi chuyến khai thác..
Hầm cá được vệ sinh sạch sẽ trước mỗi chuyến ra khơi
Qua đây, đoàn đã hướng dẫn cho các chủ tàu xây dựng quy định về an toàn thực phẩm, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động; có đầy đủ giấy khám sức khỏe và giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho các thuyền viên theo như hướng dẫn tại Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT, Thông tư 32/2022/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Đây là nhiệm vụ và hoạt động thường xuyên của Chi cục Thủy sản nhằm tuyên truyền cho các chủ tàu cá thực hiện tốt các quy định của Luật Thủy sản 2017, về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) và các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện./.
Phòng Khai Thác và PTNL Thuỷ sản – Chi cục Thủy sản