Chương trình hành động của Ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2026 Nguyễn Văn Đệ (Đơn vị bầu cử Đại biểu HĐND tỉnh số 10 (gồm 20 xã thuộc huyện Thanh Chương))

Thứ ba - 18/05/2021 21:39 365 0
Tôi rất vinh dự được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hiệp thương, giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 ở đơn vị bầu cử số 10 tại huyện Thanh Chương, vùng đất địa linh nhân kiệt, có truyền thống lịch sử văn hóa rất đáng tự hào. Tôi nhận thức sâu sắc rằng, đây là vinh dự rất lớn cho bản thân, song cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề trước Đảng, trước nhân dân, trước yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng tỉnh Nghệ An phát triển trong thời kỳ mới. Do vậy, mỗi đại biểu cần có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, trình độ, nhiệt tình và trách nhiệm, đáp ứng được kỳ vọng, nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Với trách nhiệm là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tôi xin được báo cáo với các bậc cử tri chương trình hành động của bản thân trong nhiệm kỳ như sau:

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, cố gắng của nhân dân, nhất là nông dân và các doanh nghiệp, nền kinh tế nông nghiệp, nông thôn của tỉnh Nghệ An phát triển ổn định và đạt được nhiều thành tựu quan trọng: Năng suất, chất lượng và giá trị của các sản phẩm nông nghiệp ngày càng tăng; tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản bình quân giai đoạn 2016 – 2020 đạt 4,65%; hệ thống kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn được đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp và đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu sản xuất, phòng chống thiên tai; nền nông nghiệp hàng hóa đang dần hình thành và phát triển; diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp, văn minh. Đến cuối năm 2020, toàn tỉnh đã có 280/411 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 68,12% tổng số xã; có 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 06 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và đạt chuẩn NTM. Những kết quả trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đã đóng góp rất quan trọng đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh, ổn định và từng bước nâng cao đời sống, thu nhập của người dân.

Trên địa bàn huyện Thanh Chương, sản xuất nông nghiệp trong giai đoạn 2016- 2020, phát triển khá toàn diện, là nền tảng và thế mạnh của huyện, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của huyện. Tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản bình quân đạt 4,77%; hình thành một số vùng nguyên liệu tập trung như: Chè, sắn, cao su, rừng trồng… Đến cuối năm 2020, Thanh Chương đã có 18 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; có 11 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP.

Bên cạnh những kết quả tích cực trên, lĩnh vực nông nghiệp và PTNT toàn tỉnh cũng như huyện Thanh Chương vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: kinh tế nông nghiệp, nông thôn nhìn chung vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, chủ yếu là kinh tế hộ; sản xuất nông nghiệp mang tính hàng hóa chưa rõ rệt, chưa có nhiều doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, ít mô hình liên kết chuỗi giá trị; tốc độ tăng trưởng chưa tương xứng với tiềm năng; hàm lượng khoa học công nghệ, năng suất lao động xã hội, thu nhập của người nông dân còn thấp. Kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới chưa đồng đều giữa các huyện, các xã; chất lượng một số tiêu chí chưa thật bền vững.

Nhận thức về trách nhiệm đối với những tồn tại, hạn chế nêu trên, nếu được cử tri tin tưởng, tín nhiệm bầu tôi làm đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026, tôi sẽ tập trung tham mưu, đề xuất và chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong chương trình hành động như sau:

Một là, thường xuyên liên hệ, tiếp xúc, gắn bó với cử tri huyện Thanh Chương, lắng nghe ý kiến của cử tri theo nhiều hình thức, dành nhiều thời gian đi thực tế để nắm bắt thực tiễn, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng và kiến nghị của các bậc cử tri để HĐND tỉnh có những chủ trương, chính sách kịp thời, giải pháp đúng đắn đáp ứng nguyện vọng của cử tri, phục vụ nhân dân được tốt hơn. Nhất là các kiến nghị liên quan đến lĩnh vực Nông nghiệp và PTNT.

Hai là, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành chỉ đạo, triển khai các giải pháp phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh cũng như huyện Thanh Chương, cụ thể:
– Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, xây dựng cơ chế, chính sách, quy hoạch nhằm tạo động lực phát triển sản xuất nông nghiệp và PTNT; mạnh dạn nghiên cứu, triển khai một số chính sách có tính đột phá, nhất là hỗ trợ thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn làm, đóng vai trò hạt nhân của chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn.
– Đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp trên cơ sở áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng khai thác lợi thế so sánh của từng vùng sinh thái. Phát triển sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao đồng bộ từ sản xuất đến chế biến đối với các sản phẩm chủ lực của tỉnh.
– Khuyến khích tích tụ ruộng đất để xây dựng cánh đồng lớn, các vùng sản xuất chuyên canh tập trung, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Hình thành và đưa vào hoạt động khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ tại tỉnh Nghệ An.
– Tiếp tục triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới theo hướng gắn với đô thị hóa, thực chất, đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững trên cơ sở chú trọng nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Ba là, có kế hoạch cụ thể để cùng các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân nâng cao năng lực ứng phó, phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai do biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn cho sản xuất và đời sống của người dân.

Bốn là, kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện công khai, minh bạch các cơ chế chính sách, các dự án đầu tư. Tập trung giải quyết dứt điểm các nội dung khiếu nại, tố cáo nhất là các tố cáo về tham nhũng, biểu hiện gây phiền hà, sách nhiễu trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức phát huy quyền dân chủ của nhân dân.

Trên đây là nội dung chương trình hành động ứng cử Đại biểu HĐND tỉnh của bản thân tôi. Tôi rất mong muốn được lắng nghe lời phát biểu, nhận xét, đóng góp, chia sẻ của toàn thể cử tri và đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể đối với ngành nông nghiệp và PTNT, cũng như cá nhân tôi; để tôi tiếp tục làm tốt hơn nữa nhiệm vụ, trọng trách được giao.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay14,716
  • Tháng hiện tại308,341
  • Tổng lượt truy cập10,937,481
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây