Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý tàu cá trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Chủ nhật - 02/10/2022 09:16 357 0
Từ khi Luật Thủy sản 2017 được ban hành, công tác quản lý tàu cá đã được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả hơn; ý thức tuân thủ các quy định của ngư dân ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên, cùng với sự hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, công tác quản lý tàu cá, đặc biệt là các tàu cá khai thác xa bờ cần phải được thực hiện nghiêm túc, tuân thủ tốt các quy định của Nhà nước.
Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý tàu cá trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Trong thời gian qua, công tác quản lý tàu cá đã từng bước được quan tâm, tỷ lệ tàu cá lắp thiết bị giám sát hành trình ngày càng cao, công tác kiểm tra tàu cá trước khi xuất lạch đi khai thác ngày càng chặt chẽ đã góp phần vào việc giảm thiểu tai nạn tàu cá trên biển.   
Tuy nhiên, hiện nay hoạt động khai thác thủy sản đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức như hình thái thời tiết cực đoan, diễn biến trên biển Đông ngày càng phức tạp, nguồn lợi thủy sản giảm sút. Trong số tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, nhiều chủ tàu không duy trì tín hiệu kết nối, thiết bị hư hỏng không được sửa chữa… nên thực tế trên hệ thống giám sát tàu cá hiện chỉ có 1.031 phương tiện có tín hiệu, đạt tỷ lệ 88,42%. Số tàu cá không tham gia hoạt động đánh bắt khá nhiều dẫn đến tỷ lệ đăng kiểm tàu cá còn thấp, chỉ đạt 71,31% số tàu thuộc diện đăng kiểm (1.218 phương tiện còn hạn đăng kiểm trên 1.708 phương tiện thuộc diện đăng kiểm).
Để tăng cường công tác quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản trong bối cảnh ngành khai thác thủy sản đang triển khai thực hiện các quy định mới của Luật Thủy sản 2017, góp phần sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC), ngày 23/8/2022 Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý tàu cá trên địa bàn tỉnh Nghệ An.


Ảnh: Một số tàu cá nằm bờ không duy trì tín hiệu thiết bị giám sát

Chỉ thị đã yêu cầu các Sở Sở Nông nghiệp và PTNT, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện/thị xã ven biển tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát tàu cá, các cơ sở đóng mới cải hoán tàu cá; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản... Đặc biệt, đối với các tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên, yêu cầu chủ tàu cá phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và duy trì tín hiệu kết nối trên hệ thống giám sát tàu cá trước khi cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá; không cho xuất lạch khi không trang bị hoặc không có tín hiệu thiết bị giám sát hành trình tàu cá. 
Tin bài: HTP – Phòng Quản lý Tàu cá và CSDVHC nghề cá.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập301
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm298
  • Hôm nay13,364
  • Tháng hiện tại304,557
  • Tổng lượt truy cập10,933,697
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây