Thực hiện Quyết định số 246/QĐ-CCTS-NTTS ngày 15 tháng 12 năm 2020 của Chi cục Thủy sản về việc thành lập đoàn kiểm tra duy trì điều kiện cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản mặn, lợ. Từ ngày 15/12 - 28/12/2020, đoàn Kiểm tra đã tiến hành kiểm tra duy trì điều kiện đối với 07 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản mặn, lợ trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu. Xét báo cáo ngày 05/01/2020 của Trưởng đoàn kiểm tra, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Nghệ An thông báo kết quả kiểm tra như sau:
1. Kết quả kiểm tra
1.1. Thông tin chung
Tổng số cơ sở kiểm tra: 07 cơ sở, cụ thể:
- Huyện Quỳnh Lưu: 02 cơ sở
+ Công ty TNHH Việt Úc – Nghệ An - Xóm 3, xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.
+ Cơ sở sản xuất giống thủy sản Hồ Nghĩa Trung - Xóm Đồng Hưng, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An
- Thị xã Hoàng Mai: 05 cơ sở
+ Cơ sở sản xuất giống thủy sản Nguyễn Quốc Thái - Xóm 5, xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.
+ Cở sở sản xuất tôm giống Ngọc Đông -Xóm 1, Xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.
+ Công ty TNHH Hải Tuấn - Xóm 1, Xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.
+ Trại sản xuất giống thủy sản Quỳnh Liên - Xóm 5 – Xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.
+ Cơ sở sản xuất giống thủy sản Hồ Văn Dương - Xóm 5, xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai – tỉnh Nghệ An.
1.2. Kết quả kiểm tra
- Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ sản xuất phù hợp với loài thủy sản
+ 07/07 cơ sở hệ thống xử lý nước cấp, nước thải bảo đảm yêu cầu kiểm soát chất lượng và an toàn sinh học.
+ 07/07 cơ sở hệ thống bể bảo đảm yêu cầu kiểm soát chất lượng và an toàn sinh học.
+ 07/07 cơ sở khu chứa trang thiết bị, nguyên vật liệu bảo đảm yêu cầu bảo quản của nhà sản xuất, nhà cung cấp.
+ 07/07 cơ sở khu sinh hoạt bảo đảm không ảnh hưởng xấu đến khu vực sản xuất, ương dưỡng.
+ 07/07 cơ sở trang thiết bị bảo đảm yêu cầu về kiểm soát chất lượng, an toàn sinh học.
+ 07/07 cơ sở thiết bị thu gom và xử lý chất thải không ảnh hưởng xấu đến khu vực sản xuất, ương dưỡng.
- 07/07 cơ sở có nơi cách ly theo dõi sức khỏe giống thủy sản mới nhập
- 07/07 cơ sở có nhân viên kỹ thuật được đào tạo về nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản hoặc sinh học
- Xây dựng và áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng, kiểm soát an toàn sinh học
+ 07/07 cơ sở nước phục vụ sản xuất, ương dưỡng phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trước khi đưa vào sản xuất và quá trình sản xuất.
+ 07/07 cơ sở đã xây dựng, kiểm soát chất lượng giống và an toàn sinh học trong từng công đoạn của quá trình sản xuất, ương dưỡng giống.
+ 07/07 cơ sở thực hiện vệ sinh, thu gom và xử lý nước thải, chất thải theo quy định.
+ 07/07 cơ sở thực hiện tiêu hủy xác động vật thủy sản chết đảm bảo theo quy định.
+ 07/07 cơ sở có biệp pháp kiểm soát giống thủy sản thoát ra môi trường bên ngoài, động vật gây hại xâm nhập vào cơ sở.
+ 07/07 cơ sở sử dụng thức ăn, thuốc, hoá chất, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản được phép sử dụng theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Không chứa các chất cấm theo quy định.
- 07/07 cơ sở thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định.
- 07/07 cơ sở áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng để bảo đảm chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn đã công bố; thực hiện ghi chép, lưu giữ hồ sơ trong quá trình sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản phục vụ truy xuất nguồn gốc.
- 07/07 cơ sở sản xuất giống thủy sản có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.
- 07/07 cơ sở thực hiện ghi nhãn giống thủy sản theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa.
- 07/07 cơ sở thực hiện Báo cáo trong quá trình sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản.
- 07/07 cơ sở chấp hành việc thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
- 07/07 cơ sở tuân thủ quy định về thời hạn sử dụng giống thủy sản bố mẹ
2. Kết luận.
Tại thời điểm kiểm tra: 07/07 cơ sở duy trì điều kiện đáp ứng các tiêu chí để sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản các đối tượng theo Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản đã được cấp.
3. Kiến nghị đối với các cơ sở
- Tiếp tục và duy trì thực hiện tốt các quy định của nhà nước trong sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản.
- Hàng năm thực hiện định kỳ báo cáo tình hình ương dưỡng giống thủy sản 6 tháng đầu năm trước ngày 20 tháng 6 hàng năm và báo cáo năm trước ngày 20 tháng12 hàng năm đúng theo quy định.
- Bổ sung, sửa đổi biển hiệu cơ sở (Đối với các cơ sở đã được đề nghị trong biên bản).
- Khi các cơ sở mở rộng quy mô, đối tượng sản xuất phải làm hồ sơ đề nghị Cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản.
Trên đây kết quả kiểm tra duy trì điều kiện cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản mặn, lợ trên địa bàn thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu. Yêu cầu các cơ sở thực hiện nghiêm túc./.
Nguồn: Phòng Nuôi trồng thủy sản