Hội nghị trực tiếp và trực tuyến bàn giải pháp phát triển bền vững ngành thủy sản

Chủ nhật - 27/08/2023 22:12 180 0
Ngày 26/8/2023 Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến với Sở Nông nghiệp và PTNT 28 tỉnh/thành phố ven biển bàn về giải pháp quản lý phát triển bền vững ngành thủy sản. Chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình có ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về IUU và ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đồng chủ trì. Cùng tham dự có lãnh đạo các đơn vị thuộc Cục Thủy sản, Cục Kiểm ngư, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, các đơn vị liên quan tỉnh Quảng Bình.
Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình (ảnh TCT)
Chủ trì phía điểm cầu tại Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An các đồng chí lãnh đạo Sở, các phòng ban thuộc Sở, Chi cục Thủy sản, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện/thị ven biển, Ban quản lý cảng cá và cán bộ các phòng ban của các đơn vị có liên quan.
Hội thảo đã được nghe Bộ Nông nghiệp và PTNT báo cáo  và định hướng các giải pháp về bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản Việt Nam trong đó định hướng theo hai giải pháp chính là “Quản lý Nội ngành” và “Tương tác liên ngành” trên cơ sở Đồng quản lý nghề cá có trách nhiệm. Việc chống khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU) cần gắn với vai trò của tổ chức cộng đồng thực hiện đồng quản lý. Trong đó Đồng quản lý được đánh giá là còn đường tất yếu trong bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đối với nghề cá hiện nay.
Quang cảnh tại điểm cầu Sở NN và PTNT tỉnh Nghệ An (ảnh Huy Nam)
Tham luận tại hội nghị đại biểu các tỉnh Quảng Bình, Thanh Hóa, Cà Mau cũng chia sẻ về những khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý, thực thi nhiệm vụ và một số đặc điểm Đồng quản lý nghề cá chia sẻ trách nhiệm tại địa phương.
Phát biểu tại hội thảo ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị ngành thủy sản Việt Nam cần phải cơ cấu lại từ khai thác tài nguyên thủy sản thiếu bền vững sang hướng phát triển kinh tế thủy sản bền vững. Cân bằng giữa khai thác, nuôi trồng và bảo tồn nguồn lợi thủy sản. Chia sẻ trách nhiệm quản lý giữa Nhà nước, cộng đồng ngư dân và doanh nghiệp.
Đối với Cảng cá cần có sự kết nối, kết nối giữa cảng cá với cảng cá, giữa cảng cá và tàu cá, phía các địa phương cần xây dựng kế hoạch chuyển đổi nghề, nâng cao nhận thức từ cán bộ cấp xã/phường, phát triển cộng đồng quản lý chia sẻ trách nhiệm cùng với người dân, quan trọng là cho người dân thấy được lợi ích của họ ở trong đó, từ đó làm thay đổi nhận thức và hành động trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
Đồng quản lý đã có từ rất lâu nhưng chưa phát huy hết hiệu quả do vậy cần làm mới hơn và phổ biến hơn. Để phát huy vai trò của Đồng quản lý Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đề nghị lấy năm 2024 là năm cộng đồng quản lý đối với nghề cá Việt Nam./.
                                                                                            Biện Thành Luân
 (Phòng Thanh tra, Pháp chế- Chi cục Thủy sản Nghệ An)

Tác giả: Cán bộ 1

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay13,565
  • Tháng hiện tại319,479
  • Tổng lượt truy cập10,512,288
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây