Tăng cường công tác quản lý tàu cá để nâng cao hiệu quả chống khai thác IUU

Thứ hai - 27/12/2021 02:57 973 0
Thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định theo cảnh báo của Ủy ban Châu Âu (IUU).

Tổng số tàu trên địa bàn tỉnh là 3.414 chiếc; trong đó, số tàu có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên khai thác vùng khơi là 1.177 chiếc theo quy định phải lắp thiết bị giám sát hành trình (VMS) khi tham gia khai thác hải sản trên biển. Nhưng đến nay, vẫn còn 51 tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS, chiếm tỷ lệ 4,33% (06 chiếc đã lắp nhưng chưa kích hoạt, 02 chiếc cho người tỉnh khác thuê, 30 chiếc đậu bờ, 05 chiếc đang làm thủ tục cải hoán, 03 chiếc đóng mới đang hoàn thiện hồ sơ, 02 chiếc vay vốn theo NĐ 67/CP hiện nay đã bị ngân hàng tịch thu, 01 chiếc đang làm thủ tục đổi chủ, 01 chiếc mua ngoại tỉnh về đang hoàn thiện hồ sơ, 01 chiếc đã lắp hủy sang dịch vụ chuyển thiết bị sang lắp tàu khác). Một số chủ tàu chủ tàu cá cố tình ngắt kết nối, tháo thiết bị, khai thác thủy sản sai vùng theo quy định, hoạt động không đúng nghề theo giấy phép khai thác thủy sản được cấp gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong công tác quản lý.

Nghệ An còn 51 tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình
 
UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp chống khai thác IUU và tăng cường triển khai việc lắp đặt giám sát hành trình tàu cá (Công văn số 8542/UBND-NN ngày 05/11/2021 về việc triển khai thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC, công văn số 9562/UBND-NN ngày 07/12/2021 về việc triển khi thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp chống khai thác IUU...).
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo, hướng dẫn các huyện/thị xã ven biển thành lập Ban chỉ đạo về IUU cấp huyện. Đến nay, đã có 04 huyện/thị xã (Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Cửa Lò) thành lập Ban chỉ đạo IUU để chỉ đạo công tác, ban hành các kế hoạch hành động triển khai các giải pháp chống khai thác IUU tại địa phương, các văn bản chỉ đạo xã/phường thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo thẻ vàng của EC. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông yêu cầu các địa phương và Đồn Biên phòng ven biển rà soát, đôn đốc các chủ tàu phải hoàn thành việc lắp đặt thiết bị VMS; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chẽ hoạt động của tàu cá; kiên quyết không cho tàu cá tham gia hoạt động khai thác hải sản trên biển nếu chưa lắp thiết bị VMS, lắp đặt nhưng không có tín hiệu trên hệ thống. Các trường hợp tàu nằm bờ thì phải lập danh sách thống kê lại; đồng thời tiến hành rà soát, thu hồi thiết bị Movimar đối với tàu cá không có nhu cầu sử dụng.

Đoàn kiểm tra Sở NN&PTNT kiểm tra hoạt động chống khai thác IUU

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông, Chi cục Thủy sản Nghệ An đã thực hiện tốt công tác quản lý tàu cá, đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản. Hàng tháng, thành lập các Tổ đăng kiểm đến từng địa phương thực hiện nhiệm vụ đăng kiểm tàu cá và qua đó tuyên truyền, phổ biến đến các ngư dân Luật Thủy sản, các văn bản hướng dẫn, đặc biệt là các quy định về khai thác IUU. Ngoài ra, Chi cục không cấp giấy tờ đối với những tàu cá không đảm bảo an toàn, không trang bị đủ trang thiết bị theo quy định như: không có tín hiệu kết nối VMS, không sơn cabin tàu cá, khai thác không đúng nghề theo giấy phép, hồ sơ thiếu thiết kế kỹ thuật được thẩm định (không cấp Giấy chứng nhận ATKT cho 46 tàu, Giấy chứng nhận ĐKTC cho 21 tàu và không tham mưu cấp văn bản chấp thuận tàu cá cho 25 tàu). Tàu kiểm ngư thực hiện tuần tra, kiểm soát trên biển xử lý các tàu cá vi phạm như sử dụng kích điện, ngư cụ cấm, khai thác sai vùng…. Tăng cường phát huy hiệu quả hoạt động của các Tổ liên nghành kiểm tra, kiểm soát hoạt động nghề cá tại các cảng cá; tuyên truyền, hướng dẫn, chủ tàu thuyền trưởng kiểm tra thiết bị giám sát hành trình trước khi xuất bến, thường xuyên theo dõi thiết bị, đảm bảo thiết bị hoạt động 24/24 giờ từ khi rời cảng đến khi cập cảng./.
Nguồn: Phòng Quản lý tàu cá và CSDVHC nghề cá

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay15,274
  • Tháng hiện tại293,942
  • Tổng lượt truy cập11,745,047
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây