Đánh giá công tác tuần tra, kiểm tra và xử lý vi phạm 9 tháng năm 2021 và một số giải pháp trong thời gian tới

Thứ hai - 27/09/2021 00:19 1.036 0

Trong nhiều năm qua được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT ngành thủy sản Nghệ An đã và đang thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn chặn tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Các giải pháp này, không chỉ nhằm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Châu Âu mà còn hướng đến phát triển ngành thủy sản bền vững. Do đó công tác tuần tra, kiểm tra xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản trên biển đã được tăng cường hết sức mạnh mẽ, bên cạnh lực lượng kiểm ngư thuộc Chi cục Thủy sản, lực lượng Bộ đội Biên phòng thì còn có sự phối hợp của nhiều đơn vị, Ban ngành liên quan như Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Thông tin & Truyền thông, Đài truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An và UBND các huyện/thị xã ven biển…qua đó đã đạt được nhiều kết quả khả quan, tình trạng vi phạm về thủy sản nói chung và vi phạm về khai thác trái tuyến, sử dụng xung điện, kích điện, chất nổ đã ngày càng giảm rõ rệt (đối với tình trạng sử dụng chất độc, tình trạng tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Nghệ An là không có).

Trong thời gian qua Chi cục Thủy sản đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT nhiều biện pháp và kế hoạch triển khai nhằm tăng cường tuần tra xử lý vi phạm, trong đó trọng tâm là kế hoạch Liên ngành tuần tra, kiểm soát trên biển với sự tham gia của nhiều ban, ngành, UBND các huyện/thị xã ven biển…

Từ năm 2020, Đường dây nóng Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (18001746) đã hoạt động trở lại tiếp nhận thông tin người dân báo các hành vi vi phạm trên biển cho Chi cục Thuỷ sản để kiểm tra, xử lý.

Kết quả trong 9 tháng đầu năm 2021, đã thành lập 24 đoàn công tác sử dụng tàu kiểm ngư, xuồng công tác thực hiện 231 ngày tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển. Kiểm tra được 2.177 lượt phương tiện, xử phạt 75 vụ/75 đối tượng/75 phương tiện với số tiền 477,7 triệu đồng. Tang vật tịch thu: 16 kích điện, 01 lưới kéo, 365m dây điện.

Trong thời gian qua tình trạng vi phạm nói trên đã giảm rõ rệt, tuy nhiên vẫn còn diễn ra do các hành vi vi phạm ngày càng tinh vi, tìm mọi biện pháp né tránh lực lượng kiểm tra; sử dụng nhiều hình thức che dấu kích điện, ngư cụ cấm, khai thác vào ban đêm khi không có sự hiện diện của lực lượng kiểm tra…khi phát hiện thì chống đối quyết liệt, không chấp hành mệnh lệnh kiểm tra, chèn ép tàu, xuồng kiểm ngư, chặt lưới, dây điện ném xuống biển và bỏ chạy nên cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong xử lý (điển hình như vụ việc xẩy ra trong tháng 7/2020 đối tượng vi phạm đã chống đối gây thương tích cho lực lượng kiểm ngư phải vào Bệnh viện để điều trị và bỏ chạy đến nay vẫn chưa điều tra xác minh được tàu cá vi phạm để xử lý theo quy định).

 


Mặc dù công tác tuần tra, xử lý vi phạm hành chính thủy sản trên biển đã được tăng cường mãnh mẽ và triển khai đồng bộ, tuy nhiên vẫn chưa được duy trì thường xuyên và liên tục do có một số nguyên nhân tồn tại sau:
- Thiếu kinh phí, nhân lực (kinh phí được cấp chỉ đảm bảo cho mỗi tàu hoạt động được 10 ngày/tháng, nhân lực hiện chỉ có 06 người/tàu so với quy định là 11 người/tàu).
- Phương tiện tuần tra, kiểm soát trên biển của Chi cục Thủy sản đến nay đã quá cũ, xuồng cao tốc phục vụ tuần tra truy đuổi nhỏ…(02 tàu Kiểm ngư đã sử dụng gần 20 năm, thường xuyên bị hư hỏng cục bộ, riêng tàu VN-93969-KN thời hạn đăng kiểm chỉ được 03 tháng/lần) nên ảnh hưởng đến hiệu quả tuần tra, kiểm tra, kiểm soát.
- Tình hình dịch Covid 19 trong thời gian qua diễn biến phức tạp, vào một số thời điểm có tin báo qua Đường dây nóng của Chi cục về tàu cá có dấu hiệu vi phạm trong khai thác hải sản nhưng không thể triển khai được lực lượng để kiểm tra do phương tiện, nhân lực tàu Kiểm ngư đang ở địa bàn bị phong tỏa theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid 19.
Để tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm, Chi cục Thủy sản xin có một số kiến nghị như sau:
- Đối với UBND tỉnh: 
Bổ sung nhân lực, kinh phí cho hoạt động tuần tra, kiểm soát trên biển để có thể đảm bảo mức độ tuần tra, kiểm soát thường xuyên và trên toàn bộ phạm vi vùng biển được giao quản lý.
- Đối với các Sở ban, ngành, chính quyền địa phương:
Tiếp tục tăng cường phối hợp trong công tác tuần tra, xử lý vi phạm thủy sản trên biển, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật về thủy sản.
- Đối với các Tổ đồng quản lý nghề cá, quần chúng nhân dân:
Tiếp tục tăng cường giám sát các hoạt động khai thác hải sản, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm, chủ động thông báo cho Chi cục Thủy sản Nghệ An qua đường dây nóng 18001746 để kịp thời xử lý.
 
                                                                               Biện Thành Luân
                                          (Phòng Thanh tra – Pháp chế, Chi cục Thủy sản)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay5,549
  • Tháng hiện tại284,080
  • Tổng lượt truy cập11,391,306
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây