THÔNG BÁO KẾT QUẢ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG TẠI CÁC VÙNG NUÔI TÔM

Thứ hai - 16/05/2022 02:56 83 0
Từ ngày 9 - 11/5/2022, Chi cục Thuỷ sản Nghệ An tiến hành lấy mẫu giáp xác, mẫu nước ở sông, kênh cấp đại diện cho các vùng nuôi tôm kiểm tra các chỉ tiêu môi trường, bệnh virus đốm trắng. Để cảnh báo cho các hộ nuôi có biện pháp xử lý, phòng ngừa trong sản xuất, Chi cục Thủy sản Nghệ An thông báo kết quả kiểm tra như sau:
1. Kết qu kim tra các ch tiêu cht lượng nước


TT
                      
Điểm lấy mẫu
pH Độ mặn
(‰)
Độ kiềm
(mg/l)
NH3
(mg/l)
Oxy hòa tan (mg/l)
Ngưỡng cho phép 7 ÷ 9 5 ÷ 35 60 ÷ 180 < 0,3 ≥ 3,5
1 Kênh nhà Lê - vùng nuôi Quỳnh Dị/Quỳnh Lộc 8,5 17 107 0,08 5.0
2 Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Xuân/Quỳnh Liên 8,5 16 107 0,08 5.0
3 Sông Mai Giang - vùng nuôi Mai Hùng 8,5 15 107 0,08 5,0
4 Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Bảng/Quỳnh Thanh 8.0 3 90 0,03 4,5
5 Sông Mai Giang- vùng nuôi Quỳnh Lương 8.0 6 90 0,03 4,5
6 Cống nước Lường - vùng nuôi An Hòa 8,5 26 107 0,08 5,0
7 Đập Ráng - vùng nuôi Diễn Trung 8,5 23 107 0,08 4,5
8 Cầu Kiệt - vùng nuôi Nghi Quang/Khánh Hợp 8.0 20 90 0,03 5.0
9 Sông Lam, cống thủy sản - vùng nuôi Hưng Hòa 8.0 10 90 0,03 5.0
- Kết quả quan trắc các thông số chất lượng nước:
+ Thông số về pH, NH­­3, độ kiềm, hàm lượng oxy hòa tan ở các điểm lấy mẫu đều nằm trong ngưỡng cho phép.
+ Thông số độ mặn tại điểm lấy mẫu sông Mai Giang vùng nuôi Quỳnh Bảng, Quỳnh Thanh nằm dưới ngưỡng cho phép; các điểm lấy mẫu còn lại nằm trong ngưỡng cho phép.
 
 2. Kết quả kiểm tra mầm bệnh
TT Điểm lấy mẫu Kết quả kiểm tra WSSV
(Đốm trắng)
1 Kênh nhà Lê - vùng nuôi Quỳnh Dị/Quỳnh Lộc Âm tính
2 Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Xuân/Quỳnh Liên Âm tính
3 Sông Mai Giang - vùng nuôi Mai Hùng Âm tính
4 Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Bảng/Quỳnh Thanh Âm tính
5 Sông Mai Giang- vùng nuôi Quỳnh Lương Âm tính
6 Cống nước Lường - vùng nuôi An Hòa Âm tính
7 Đập Ráng - vùng nuôi Diễn Trung Âm tính
8 Cầu sông Kiệt - vùng nuôi Nghi Quang/Khánh Hợp Âm tính
9 Sông Lam, cống thủy sản - vùng nuôi Hưng Hòa Âm tính
Kết quả: 09 mẫu giáp xác lấy tại kênh cấp của các vùng nuôi tôm âm tính với bệnh vius đốm trắng.
3. Khuyến cáo:
Để quản lý tốt các yếu tố môi trường ao nuôi, phòng ngừa và hạn chế dịch bệnh, Chi cục thủy sản Nghệ An đề nghị Phòng Nông nghiệp&PTNT/Kinh tế UBND các huyện, thành, thị; UBND các xã/phường; HTX; tổ cộng đồng các vùng nuôi tôm triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:
- Hiện nay đang mùa vụ thả nuôi, mỗi cơ sở nuôi/hộ nuôi phải có kế hoạch lấy nước phù hợp, bố trí ao chứa lắng để dự trữ nước nhằm chủ động cấp nước khi cần thiết. Hiện tại, thông số độ mặn trong nguồn nước cấp tại điểm lấy mẫu sông Mai Giang vùng nuôi Quỳnh Bảng/Quỳnh Thanh nằm dưới ngưỡng cho phép, do đó người nuôi trong khu vực cần tiến hành kiểm tra lại độ mặn của nước trước khi lấy vào ao chứa lắng, nước cấp vào ao nuôi phải đạt độ mặn từ 5-35‰ và được xử lý đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật.
- Con giống thả nuôi đảm bảo chất lượng, tuyệt đối không thả các loại giống trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc, chưa được cơ quan chức năng kiểm tra theo quy định. Sử dụng thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường thủy sản nằm trong danh mục được phép dử dụng của Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành từ những cơ sở đủ điều kiện buôn bán.
- Duy trì mực nước trong ao từ 1,2 - 1,5m để ổn định nhiệt độ nước, tăng cường quạt, sục khí cung cấp oxy cho tôm nuôi và tránh sự phân tầng nhiệt độ nước vào mùa nắng nóng. Quản lý chặt chể sự phát triển của tảo, nhất là vào thời điểm nắng nóng tảo thường phát triển mạnh cần dùng các biện pháp phù hợp để diệt tảo.
- Tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho tôm như: Quản lý chặt chẽ thức ăn trong quá trình nuôi, tránh dư thừa thức ăn; định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học để giảm ô nhiễm môi trường nước. Rào lưới, rải vôi bột xung quanh bờ ao để ngăn chặn vật chủ trung gian, phòng nước trôi phèn xuống gây biến động pH ao nuôi; tuyệt đối không lấy nước trực tiếp từ kênh cấp, sông...
- Thường xuyên theo dõi, nắm bắt các kết quả quan trắc môi trường trong và ngoài vùng nuôi của các cơ quan chuyên môn để có biện pháp lấy nước, xử lý nước đảm bảo, tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho tôm nuôi.
- Thực hiện khai báo, xử lý ao nuôi tôm bị bệnh theo đúng quy định. Tuyệt đối không dấu bệnh, không xả thải nước chưa qua xử lý ra kênh cấp, kênh thải của vùng nuôi./.
Nguồn: Phòng Nuôi trồng thủy sản 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay14,698
  • Tháng hiện tại442,327
  • Tổng lượt truy cập3,890,969
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây