Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư tỉnh Nghệ An

http://chicucthuysannghean.gov.vn


THÔNG BÁO Kết quả kiểm tra duy trì điều kiện và điều kiện vệ sinh thú y các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản mặn, lợ

1. Kết quả kiểm tra

1.1. Thông tin chung

Tổng số cơ sở kiểm tra: 08 cơ sở, cụ thể:

- Huyện Diễn Châu: 01 cơ sở

Cơ sở sản xuất giống thủy sản Diễn Hải - Xóm 1, xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

- Thị xã Hoàng Mai: 02 cơ sở

+ Cơ sở sản xuất giống thủy sản Nguyễn Ngọc Đức -  Xóm 5, Xã Quỳnh Liên, TX Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

+ Trại sản xuất tôm giống Thái Quỳnh – Công ty TNHH Hồng Xuân,- Xóm 5, xã Quỳnh Liên, TX Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

- Huyện Quỳnh Lưu: 05 cơ sở

+ Cơ sở sản xuất giống thủy sản Nguyễn Trọng Hoành - Xóm Tân Hải, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

+ Cơ sở sản xuất giống thủy sản Hoàng Xuân Tin - Xóm Tân Hải, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

+ Cơ sở sản xuất giống thủy sản Hồ Đức Tùng - Xóm Đồng Hưng, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

+ Cơ sở sản xuất giống thủy sản Nguyễn Văn Nam - Xóm Đồng Hưng, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

+ Cơ sở sản xuất giống thủy sản Hồng Quang - Xóm 3, xã Quỳnh Nghĩa -huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

1.2. Kết quả kiểm tra

1.2.1 Kết quả kiểm tra duy trì điều kiện các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản mặn, lợ

- Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ sản xuất phù hợp với loài thủy sản:

+ 08/08 cơ sở hệ thống xử lý nước cấp, nước thải bảo đảm yêu cầu kiểm soát chất lượng và an toàn sinh học.

+ 08/08 cơ sở hệ thống bể bảo đảm yêu cầu kiểm soát chất lượng và an toàn sinh học.

+ 08/08 cơ sở khu chứa trang thiết bị, nguyên vật liệu bảo đảm yêu cầu bảo quản của nhà sản xuất, nhà cung cấp.

+ 08/08 cơ sở khu sinh hoạt bảo đảm không ảnh hưởng xấu đến khu vực sản xuất, ương dưỡng.

+ 08/08 cơ sở trang thiết bị bảo đảm yêu cầu về kiểm soát chất lượng, an toàn sinh học.

+ 08/08 cơ sở thiết bị thu gom và xử lý chất thải không ảnh hưởng xấu đến khu vực sản xuất, ương dưỡng.

- 08/08 cơ sở có nơi cách ly theo dõi sức khỏe giống thủy sản mới nhập.

- 08/08 cơ sở có nhân viên kỹ thuật được đào tạo về nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản hoặc sinh học.

- Xây dựng và áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng, kiểm soát an toàn sinh học:

+ 08/08 cơ sở nước phục vụ sản xuất, ương dưỡng phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trước khi đưa vào sản xuất và quá trình sản xuất.

+ 08/08 cơ sở đã xây dựng, kiểm soát chất lượng giống và an toàn sinh học trong từng công đoạn của quá trình sản xuất, ương dưỡng giống. 

+ 08/08 cơ sở thực hiện vệ sinh, thu gom và xử lý nước thải, chất thải theo quy định.

+ 08/08 cơ sở thực hiện tiêu hủy xác động vật thủy sản chết đảm bảo theo quy định.

+ 08/08 cơ sở  có biệp pháp kiểm soát giống thủy sản thoát ra môi trường bên ngoài, động vật gây hại xâm nhập vào cơ sở.

+ 08/08 cơ sở sử dụng thức ăn, thuốc, hoá chất, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản được phép sử dụng theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Không chứa các chất cấm theo quy định.

- 08/08 cơ sở thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định.

- 08/08 cơ sở áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng để bảo đảm chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn đã công bố; thực hiện ghi chép, lưu giữ hồ sơ trong quá trình sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản phục vụ truy xuất nguồn gốc.

- 08/08 cơ sở sản xuất giống thủy sản có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.

- 08/08 cơ sở thực hiện ghi nhãn giống thủy sản theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa.

- 08/08 cơ sở thực hiện Báo cáo trong quá trình sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản

- 08/08 cơ sở chấp hành việc thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

- Tuân thủ quy định về thời hạn sử dụng giống thủy sản bố mẹ

+ 07/08 cơ sở tuân thủ quy định về thời hạn sử dụng giống thủy sản bố mẹ

+ 01/08 cơ sở không đánh giá tiêu chí này vì năm 2020 và kế hoạch 2021 chỉ thực hiện ương dưỡng giống (Trại sản xuất tôm giống Thái Quỳnh – Công ty TNHH Hồng Xuân,- Xóm 5, xã Quỳnh Liên, TX Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An).

1.2.2. Kết quả kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y

08/8 cơ sở cơ bản đạt điều kiện vệ sinh thú y theo quy định tại QCVN 01-81:2011/BNNPTNT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản giống - điều kiện vệ sinh thú y.

2. Kết luận.

Tại thời điểm kiểm tra:

08/08 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống duy trì điều kiện và điều kiện vệ sinh thú y đáp ứng các tiêu chí theo quy định.

3. Kiến nghị đối với các cơ sở

- Tiếp tục và duy trì thực hiện tốt các quy định của nhà nước trong sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản:

+ Hàng năm thực hiện định kỳ báo cáo tình hìnhsản xuất, ương dưỡng giống thủy sản 6 tháng đầu năm trước ngày 20 tháng 6 hàng năm và báo cáo năm trước ngày 20 tháng12 hàng năm đúng theo quy định; Thông báo bằng văn bản cho Chi cục Thủy sản về việc sử dụng giống thủy sản bố mẹ để quản lý, giám sát thời hạn sử dụng.

+ Khi các cơ sở thay đổi về điều kiện sản xuất phải làm hồ sơ đề nghị Cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản.

+ Ghi chép, lưu trữ đầy đủ nhật ký, hồ sơ quá trình: Nhập tôm bố mẹ; sản xuất ương dưỡng giống; thức ăn, thuốc, chế phẩm sinh học, điều trị bệnh và tiêu hủy thủy sản, khử trùng tiêu độc môi trường, xử lý rác thải, nước thải; giấy kiểm dịch, giấy tờ mua bán...

+ Thực hiện nghiêm túc kiểm dịch giống thủy sản vận chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh.

+ Khi thủy sản bị bệnh báo cáo ngay cho UBND xã, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện; chủ động thực hiện phòng dịch; phối hợp với cơ quan chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

- Bổ sung, sửa đổi biển hiệu cơ sở (Đối với các cơ sở đã được đoàn kiểm tra đề nghị trong biên bản).

Nguồn: Phòng Nuôi trồng thủy sản

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây