Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư tỉnh Nghệ An

http://chicucthuysannghean.gov.vn


Thông báo quan trắc môi trường tại các vùng nuôi tôm

Từ ngày 17-19/10/2022, Chi cục Thuỷ sản Nghệ An tiến hành lấy mẫu giáp xác, mẫu nước các sông, kênh cấp đại diện tại các vùng nuôi tôm tập trung để kiểm tra các chỉ tiêu môi trường, bệnh vi rút đốm trắng. Đối với mẫu giáp xác được gửi thuê phân tích tại Chi cục Thú y vùng III và có phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 4807/CĐXN-CĐ ngày 21/10/2022. Nhằm cảnh báo cho các cơ sở nuôi có biện pháp xử lý, phòng ngừa trong sản xuất, Chi cục Thủy sản Nghệ An thông báo kết quả kiểm tra như sau:
1. Kết quả kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng nước


TT
            Chỉ tiêu

Điểm lấy mẫu
pH Độ mặn
(‰)
Độ kiềm
(mg/l)
NH3
(mg/l)
Oxy hòa tan (mg/l)
Ngưỡng cho phép 7 ÷ 9 5 ÷ 35 60 ÷ 180 < 0,3 ≥ 3,5
1 Kênh nhà Lê - vùng nuôi Quỳnh Dị/Quỳnh Lộc 8,0 20 107 0,03 4,5
2 Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Xuân/Quỳnh Liên 8,0 21 107 0,03 5,0
3 Sông Mai Giang - vùng nuôi Mai Hùng 8,0 24 107 0,03 5,0
4 Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Bảng/Quỳnh Thanh 7,5 10 90 0,009 4,5
5 Sông Mai Giang- vùng nuôi Quỳnh Lương 7,5 10 90 0,009 4,5
6 Cống nước Lường - vùng nuôi An Hòa 8,0 23 90 0,03 4,5
7 Đập Ráng - vùng nuôi Diễn Trung 8,0 22 90 0,03 4,5
8 Cầu Kiệt - vùng nuôi Nghi Quang/Khánh Hợp 7,5 6 90 0,009 4,0
9 Sông Lam, cống thủy sản - vùng nuôi Hưng Hòa 7.5 5 90 0,009 5,0

Nhận xét kết quả:
- Các chỉ tiêu chất lượng nước gồm: độ kiềm, pH, NH­­3, hàm lượng oxy hòa tan, độ mặn ở các điểm lấy mẫu đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép và phù hợp cho tôm nuôi nước lợ.
  1. Kết quả kiểm tra mầm bệnh
TT Điểm lấy mẫu Kết quả kiểm tra WSSV
(Đốm trắng)
1 Kênh nhà Lê - vùng nuôi Quỳnh Dị/Quỳnh Lộc Âm tính
2 Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Xuân/Quỳnh Liên Âm tính
3 Sông Mai Giang - vùng nuôi Mai Hùng Âm tính
4 Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Bảng/Quỳnh Thanh Âm tính
5 Sông Mai Giang- vùng nuôi Quỳnh Lương Âm tính
6 Cống nước Lường - vùng nuôi An Hòa Âm tính
7 Đập Ráng - vùng nuôi Diễn Trung Âm tính
8 Cầu sông Kiệt - vùng nuôi Nghi Quang/Khánh Hợp Âm tính
9 Sông Lam, cống thủy sản - vùng nuôi Hưng Hòa Âm tính
Kết quả: 09 mẫu giáp xác lấy tại kênh cấp của các vùng nuôi tôm âm tính với bệnh vi rút đốm trắng.
  1. Khuyến cáo
- Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm trên khu vực Biển Đông có khoảng từ 03-05 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta khoảng 02 hoặc 03 cơn; khu vực miền Trung có khả năng mưa lớn dồn dập; không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm và nền nhiệt độ các tháng đầu mùa Đông có khả năng thấp hơn so với các năm trước.
Để quản lý tốt các yếu tố môi trường ao nuôi, phòng ngừa và hạn chế dịch bệnh, Chi cục thủy sản Nghệ An đề nghị Phòng Nông nghiệp&PTNT/Kinh tế UBND các huyện, thành, thị; UBND các xã/phường; HTX; tổ cộng đồng các vùng nuôi tôm triển khai thực hiện một số nội dung, giải pháp như sau:
- Thả giống nuôi tôm vụ đông theo đúng khung lịch mùa vụ thông báo của Sở Nông nghiệp & PTNT Nghệ An đã ban hành.
- Quản lý chặt chẽ lượng thức ăn cho tôm khi nhiệt độ xuống thấp, do những ngày này tiêu hao năng lượng của tôm giảm thấp, nhu cầu thức ăn cũng ít hơn; đặc biệt, vào những ngày nhiệt độ giảm mạnh, bà con có thể giảm hoặc ngưng ăn để tránh tình trạng thức ăn dư thừa gây ảnh hưởng xấu đến môi trường ao nuôi.
- Bổ sung thêm vitamin C, khoáng chất và bổ gan, men tiêu hóa… vào khẩu phần ăn hàng ngày để tăng cường sức đề kháng của tôm trong mùa lạnh.
- Hạn chế thay nước trong những ngày nhiệt độ giảm mạnh để tránh sốc môi trường gây stress cho tôm nuôi; trong trường hợp cần thiết có thể bơm nước ở tầng đáy để thay nước, tránh sự chênh lệch nhiệt độ nước giữa ao cấp và ao nuôi.
- Thường xuyên kiểm tra, theo dõi các thông số môi trường ao nuôi, các kết quả quan trắc môi trường trong và ngoài vùng nuôi của các cơ quan chuyên môn để có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp.
                                                                          Phòng Nuôi trồng thủy sản
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây