Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư tỉnh Nghệ An

http://chicucthuysannghean.gov.vn


Thông báo kết quả quan trắc môi trường tại các vùng nuôi tôm tháng 02/2023

         Từ ngày 20-22/02/2023, Chi cục Thuỷ sản Nghệ An tiến hành lấy mẫu giáp xác, mẫu nước ở sông, kênh cấp đại diện cho các vùng nuôi tôm kiểm tra các chỉ tiêu môi trường, bệnh virut đốm trắng. Để cảnh báo cho các hộ nuôi có biện pháp xử lý, phòng ngừa trong sản xuất, Chi cục Thủy sản Nghệ An thông báo kết quả kiểm tra như sau:
            1. Kết qu kim tra các ch tiêu cht lượng nước


TT
                                              Chỉ tiêu
 
Điểm lấy mẫu
pH Độ mặn
(‰)
Độ kiềm
(mg/l)
NH3
(mg/l)
Oxy hòa tan (mg/l)
Ngưỡng cho phép 7 ÷ 9 5 ÷ 35 60 ÷ 180 < 0,3 ≥ 3,5
1 Kênh nhà Lê - vùng nuôi Quỳnh Dị/Quỳnh Lộc 8 32 107 0,03 5
2 Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Xuân/Quỳnh Liên 8 26 107 0,03 5
3 Sông Mai Giang - vùng nuôi Mai Hùng 8 30 107 0,03 5
4 Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Bảng/Quỳnh Thanh 8 11 107 0,03 4,5
5 Sông Mai Giang- vùng nuôi Quỳnh Lương 7,5 11 90 0,009 4,5
6 Cống nước Lường - vùng nuôi An Hòa 8 25 107 0,03 5,0
7 Đập Ráng - vùng nuôi Diễn Trung 8 27 107 0,03 5
8 Cầu Kiệt - vùng nuôi Nghi Quang/Khánh Hợp 8 16 90 0 5
9 Sông Lam, cống thủy sản - vùng nuôi Hưng Hòa 7 16 90 0 5
Kết quả quan trắc các thông số môi trường nước: pH, độ mặn, NH­­3, độ kiềm,hàm lượng oxy hòa tan ở các điểm lấy mẫu đều nằm trong ngưỡng cho phép.
  1.   Kết quả kiểm tra mầm bệnh
Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 233/CĐXN-CĐ ngày 23/02/2023 của Chi cục Thú y vùng III, kết quả phân tích mẫu giáp xác lấy tại các vị trí nguồn nước cấp của các vùng nuôi tôm như sau:
TT
Điểm lấy mẫu
Kết quả kiểm tra WSSV
(Đốm trắng)
1 Kênh nhà Lê - vùng nuôi Quỳnh Dị/Quỳnh Lộc Âm tính
2 Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Xuân/Quỳnh Liên Âm tính
3 Sông Mai Giang - vùng nuôi Mai Hùng Âm tính
4 Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Bảng/Quỳnh Thanh Âm tính
5 Sông Mai Giang- vùng nuôi Quỳnh Lương Âm tính
6 Cống nước Lường - vùng nuôi An Hòa Âm tính
7 Đập Ráng - vùng nuôi Diễn Trung Âm tính
8 Cầu sông Kiệt - vùng nuôi Nghi Quang/Khánh Hợp Âm tính
9 Sông Lam, cống thủy sản - vùng nuôi Hưng Hòa Âm tính

            Theo đó, 09 mẫu giáp xác lấy tại kênh cấp của các vùng nuôi tôm đều âm tính với bệnh vi rút đốm trắng (WSSV).
             3. Khuyến cáo
         Theo nhận định của Đài khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế khí tượng thủy văn từ ngày 21/02/2023 đến 21/03/2023 ở Khu vực Trung Bộ không khí lạnh có khả năng hoạt động mạnh hơn so với TBNN trong thời kỳ cuối tháng 02 và đầu tháng 03 làm giảm nhiệt độ về đêm và sáng, có nhiều ngày có mưa, mưa rào, cục bộ có dông; xu thế lượng mưa cao hơn 10-30mm so với TBNN cùng thời kỳ.
             Nhằm quản lý tốt các yếu tố môi trường ao nuôi, phòng ngừa và hạn chế dịch bệnh,Chi cục thủy sản Nghệ An đề nghị Phòng Nông nghiệp & PTNT/Kinh tế các huyện, thành, thị; UBND các xã/phường; HTX; tổ cộng đồng các vùng nuôi tôm triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:
          - Thực hiện công tác cải tạo ao đầm theo đúng quy trình kỹ thuật nhằm loại bỏ các mầm bệnh còn tồn dư trong ao, hạn chế dịch bệnh xẩy ra cho vụ nuôi mới.
         - Thả giống theo đúng lịch mùa vụ thông báo của ngành, con giống phải đảm bảo chất lượng, tuyệt đối không thả các loại giống trôi nổi trên thị trường chưa rõ nguồn gốc, chưa được cơ quan chức năng kiểm tra theo quy định.
          - Mỗi cơ sở nuôi/hộ nuôi phải có kế hoạch lấy nước phù hợp, bố trí hệ thống ao chứa lắng để lấy nước khi cần thiết. Nước trong ao lắng phải được xử lý Chlorin theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất,thời gian xử lý 7-10 ngày trước khi cấp nước vào ao.
* Đối với các cơ sở đang nuôi tôm vụ Đông:
          - Thường xuyên theo dõi, nắm bắt các kết quả quan trắc môi trường trong và ngoài vùng nuôi của các cơ quan chuyên môn để có biện pháp lấy nước, xử lý nước đảm bảo, tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho tôm nuôi.
           - Bổ sung các loại Vitamin C, men tiêu hóa, bổ gan và các khoáng chất cần thiết để tăng sức đề kháng cho tôm.
            - Thường xuyên nắm bắt, theo dõi dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương để có chế độ chăm sóc, quản lý phù hợp.
                                                                            PHÒNG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây