Hậu quả của đánh bắt IUU

Thứ năm - 27/04/2023 05:08 418 0
         Khai thác IUU là một vấn nạn toàn cầu, phần lớn diễn ra ở các nước đang phát triển, nơi các cộng đồng ngư dân vẫn tuân theo các hoạt động đánh bắt truyền thống và phần lớn chưa nhận thức rõ các tác động pháp lý liên quan đến đánh bắt.

         Tại cuộc họp cấp cao gần đây của Đối thoại An ninh Tứ giác, gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ, những lo ngại về an ninh hàng hải và IUU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đánh bắt IUU không chỉ thách thức an ninh hàng hải xuyên quốc gia mà còn gây thiệt hại kinh tế ước tính vào khoảng 23 tỷ USD hàng năm, tương ứng với khoảng 20% đánh bắt toàn cầu, IUU cũng gây bất lợi lớn cho môi trường và sinh thái biển.

         Hoạt động khai thác IUU bao gồm hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không  báo cáo và không theo quy định được thực hiện chủ yếu bởi các tàu đánh cá treo cờ tiện ích không thuộc thẩm quyền quốc gia cụ thể nên vẫn không được kiểm soát. Khai thác IUU có ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh lương thực với việc ngư dân hợp pháp bị tước quyền đánh bắt, điều này có thể dẫn đến sự sụp đổ của nghề cá quy mô nhỏ tại địa phương. Đối với nhiều cộng đồng ven biển này, đánh bắt cá là nguồn sinh kế và nuôi sống duy nhất, và do đó quan trọng đối với sự sống còn của họ. Điều này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói và góp phần gây mất an ninh lương thực.

Chú thích ảnh

Khai thác IUU là một vấn nạn toàn cầu cần nhanh chóng ngăn chặn

          Khai thác IUU là một vấn nạn toàn cầu cần nhanh chóng ngăn chặn. Nếu không có khung pháp lý hiệu quả, tham nhũng, quản lý yếu kém và hạn chế về năng lực, thiếu đầu tư vào việc giáo dục hoặc khuyến khích ngư dân áp dụng các thông lệ hiện đại, tình trạng IUU vẫn sẽ còn tiếp diễn. Nhiều sáng kiến toàn cầu và khu vực khác nhau nhằm cải thiện sự cạn kiệt của cá do đánh bắt tràn lan và những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu đối với các đại dương trên thế giới đang phần nào nâng cao nhận thức về tác động lâu dài của IUU. Hiệp định WTO về trợ cấp nghề cá năm 2022 đã nghiêm cấm mọi khoản trợ cấp dành cho những người tham gia khai thác IUU và đưa ra giai đoạn chuyển tiếp hai năm cho các nền kinh tế đang phát triển và kém phát triển (LDC).

Phòng Hành chính, tổng hợp (Nguồn seafood.media) 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
qc tc
ql cs
pmsh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay11,195
  • Tháng hiện tại336,208
  • Tổng lượt truy cập10,965,348
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây